Tự điều khiển bơm chữa cháy

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom cuu hoa ebara kieu 2 cua hut

Ngày nay, phòng cháy chữa cháy đang đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho người dân. Thời kỳ trước đây, mọi người chỉ biết dùng xô, chậu hứng nước để đi dập lửa, nhưng theo thời gian các nhà khoa học đã phát minh ra máy bơm chữa cháy để phục vụ tốt hơn trong công việc cứu hỏa. So với thời kỳ trước đây, máy bơm hiện nay đã có những cải tiến cả về hình dáng, kích thước cũng như tốc độ để phù hợp hơn với địa hình của các khu đô thị hiện đại. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của máy vẫn được giữ nguyên.

Khi quá trình hiện đại hóa diễn ra trên mọi mặt của cuộc sống, thì phòng cháy chữa cháy cũng có những bước tiến đáng kể trong việc điều khiển bơm chữa cháy. Thay vì cầm tay, các anh lính cứu hỏa đã có thể sử dụng các tủ điều khiển đề điều chỉnh hoạt động của máy từ tầm xa. Điều này vừa giữ an toàn về tính mạng vừa vừa giúp quan sát để điều chỉnh lượng nước một cách hợp lý nhất. Do đó, các cơ quan và hộ gia đình đều muốn trang bị một tủ điều khiển. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm hết được nguyên tắc để lắp đặt chiếc tủ này.

Nguyên lý hoạt động

Muốn lắp được máy bơm chữa cháy thì bạn phải hiều về nguyên lý hoạt động của máy. Hiện nay, trên thị trường có ba loại đó là: bơm bù áp, bơm điện và bơm diesel.

Bơm điện: đối với những khu nhà lớn đông dân cư hay các chợ tập trung nhiều sạp, khi xảy ra hỏa hoạn lửa sẽ lan rất nhanh gây nên cháy lơn. Vì vậy, khi này  lượng nước cần để dập tắt lửa là rất lớn, do đó, bơm điện sẽ thực sự hữu ích vào lúc này. Khi thiết kế loại bơm này, người ta thường chọn bơm có lưu lượng và cột áp rất lớn để tạo ra một công suất khổng lồ. Mạch khỏi động của bơm này thường là mạch Y/D.

Bơm bù áp: đúng như tên gọi của mình đây là loại bơm dùng để duy trì áp lực đường ống, hoạt động bằng điện ba pha. Do đó muốn bơm chạy bạn phải thiết kế mạch khởi động cho motor máy. Có rất nhiều cách khởi động khác nhau như khởi động trực tiếp ( kí hiệu DOL) hay khởi động sao tam giác ( kí hiệu Y/D). Một số người rất thích dùng các thiết bị điện tử để điều khiển máy bơm bù áp. Tuy nhiên, mình thực sự khuyên bạn là không nên sử dụng do thiết bị điện tử vẫn còn gặp nhiều trục trặc trong quá trình hoạt động dễ dẫn đến các sự cố không mong muốn.

Bơm Diesel: Ngoài hai chuẩn bên trên vẫn còn một chuẩn khác được mọi người dùng đó là NFPA. Chuẩn này được áp dụng trên các máy bơm Diesel. Máy được thiết kế với đầu kéo là động cơ Diesel, để kích hoạt bạn cần một tiếp điểm khởi động. Khi bị mất điện, máy vẫn chạy tốt do bơm Dielsel hoạt động bằng dầu hỏa.

Thiết kế

Sau khi hiểu rõ về các máy bơm chữa cháy, bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào công đoạn thiết kế hệ thống tủ điều khiển. Trước hết bạn cần làm một panel có đầy đủ tính năng: khởi động bơm bù áp, khởi động bơm điện và khởi động bơm Diesel. Tiếp đó, tùy vào từng dạng công trình mà bạn nên trang bị thêm một số thứ như công tắc áp lực, trạng thái đầy hay thấp của dầu Diesel để phòng trường hợp mất điện…

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo