Đặc điểm cơ bản của bơm ly tâm

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara MD-MMD

Từ lâu, mọi người đã quen thuộc với cụm từ máy bơm ly tâm. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ về nguyên lý cũng như là cấu tạo của loại máy bơm này.

Cấu tạo

Bơm ly tâm được thiết kế khá đơn giản, với sáu chi tiết chính gồm: bánh công tác, trục bơm, bộ phận dẫn hướng vào, bộ phận dẫn hướng ra, ống hút và ống đẩy.

-Bánh công tác: bánh công tác bao gồm ba dạng chính đó là mở toàn bộ, mở một phần và cánh kín. Bánh công tác được thiết kế ngay trên trục bơm cùng với một số chi tiết nhằm cố định phần quay của bơm. Bánh thường được làm bằng gang hoặc thép để có độ bền cao. Bề mặt của các bánh dẫn và đĩa công tác có độ nhẵn cao. Khi hoạt động, Rôto và bánh công tác đều được đặt ở chế độ cân bằng tĩnh và cân bằng động để chúng không cọ xát vào thân máy bơm.

-Trục bơm: trục bơm là phần được thiết kế từ thép hợp kim. Phần trục này được lắp với bánh công tác thông qua các mối ghép then.

-Bộ phận dẫn hướng vào: bộ phần này của máy bơm được đặt ở phần thân máy.

-Bộ phận dẫn hướng ra: bộ phận này thường được đúc bằng gang với hình dạng khá phức tạp.

-Ống hút và ống đẩy: tùy vào từng loại máy bơm ly tâm khác nhau mà hai ống này sẽ đươc thiết kế bằng gang đúc, tôn hàn hoặc cao su.

Bên trên là 6 chi tiết cơ bản của một máy bơm ly tâm. Tuy nhiên, đây chỉ là dạng sơ khai. Theo thời gian, máy được bổ sung thêm một số chi tiết khác để phù hợp thực tế chẳng hạn phần volute phía sau cửa hút có thêm một chi tiết là “head late pump” có tác dụng tăng áp lực dòng chảy để đẩy chất lỏng đi xa hơn…

Nguyên tắc hoạt động

Đối với loại máy bơm ly tâm, bạn cần nắm một số nguyên tắc để có thể sử dụng máy một cách tốt nhất.

-Trước khi máy bơm làm việc, bạn cần làm thân và ống hút được đổ đầy chất lỏng. Công đoạn này tuy đơn giản nhưng lại có vai trò khá quan trọng. Nếu không thực hiện bước này, máy bơm sẽ không chạy được. Vì thế, bước này còn được mọi người gọi là tạo mồi bơm.

-Khi bơm hoạt động, trong thân máy sẽ diễn ra hai quá trình chính đó là hút và đẩy. Sau khi có mồi bơm, bánh công tác quay, các phần tử của chất lỏng sẽ bị văng từ trong ra ngoài do tác dụng của lực ly tâm. Các phân tử này sẽ chuyển động theo các mảng dẫn và đi vào ống với một áp suất cao. Ngay khi đó, lối vào của bánh công tác sẽ tạo nên một môi chân không để hút chất lỏng.

-Bộ dẫn hướng ra dùng để dẫn các chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy, sau đó nó sẽ điều hòa lượng chất lỏng này nhằm biến một phần động năng thành áp năng.

Đặc điểm của bơm ly tâm

Ngoài cấu tạo và nguyên tắc hoạt động, có một số đặc điểm của máy bơm mà bạn phải biết:

-Máy bơm ly tâm khá đa năng, khi có thể bơm được nhiều loại chất lỏng khác nhau từ nước, xăng dầu cho đến hỗn hợp các chất lỏng và rắn.

-Hiệu suất hoạt động của máy tương đối cao, làm việc khỏe.

-Máy có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với nhiều công việc và tiện lợi để di chuyển.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo