Tìm hiểu về bơm cứu hỏa

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom cuu hoa ebara kieu lien truc

Bơm cứu hỏa – một phần quan trọng trong việc dập tắt các đám cháy. Có thể nói rằng, trong vài năm trở lại đây những đám cháy lớn nhỏ ở các thành phố có chiều hướng gia tăng chính vì vậy rất nhiều các nhà máy công xưởng hay các khu chung cư, cao ốc cao tầng đều trang bị cho mình những thiết bị cứu hỏa có công suất cao như bơm cứu hỏa để có thể dập tắt đám cháy kịp thời hoặc ngăn chặn ngọn lửa lan rộng chờ lính cứu hỏa.

Những điều trên là tác dụng của bơm cứu hỏa. Nhưng tìm hiểu về bơm cứu hỏa thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu một vài điều cơ bản về bơm cứu hỏa.

Bơm cứu hỏa thông thường luôn được xem là một phần quan trọng của hệ thống cứu hỏa và chúng luôn được cung cấp nguồn nước để có thể cứu hỏa kịp thời. Do đặc điểm quan trọng là cứu hỏa nên bơm cứu hỏa luôn phải được cấp các chứng nhận UL hay FM toàn cầu trước khi được đem bán trên thị trường. Ngoài ra, không chỉ cần có tiêu chuẩn của bơm cứu hỏa là đủ mà còn cần phải có tiêu chuẩn lắp đặt máy bơm cũng như tủ điều khiển của máy bơm cứu hỏa.

Bơm cứu hỏa là loại bơm sử dụng động cơ diesel hoặc động cơ điện và tùy yêu cầu của công trình mà sử dụng loại máy bơm khác nhau. Tuy nhiên với loại bơm cứu hỏa sử dụng động cơ điện thì yêu cầu đặt ra theo tiêu chuẩn Việt Nam đó là việc phải có nguồn điện độc lập cho máy bơm để máy bơm hoạt động. Chính vì vậy khi sử dụng bơm cứu hỏa dùng động cơ điện cần lắp thêm một máy phát điện riêng.

Trong việc đặt bơm cứu hỏa ở các tòa nhà cao tầng, người chủ các toàn nhà này luôn phải chú ý đến áp suất cũng như áp lực của bơm cứu hỏa. Với các tòa nhà cao tầng việc yêu cầu bơm cứu hỏa có áp lực cao để đẩy một lượng nước lớn lên các tầng với độ cao khác nhau là việc vô cùng cần thiết. Nếu như lắp đặt bơm cứu hỏa có áp lực đẩy nước không phù hợp với độ cao tòa nhà thì khi xảy ra hỏa hoạn sẽ rất khó khăn trong việc khống chế và dập tắt đám cháy.

Cũng như các loại máy bơm khác, bơm cứu hỏa cũng được phân theo nhiều loại khác nhau và tùy vào đặc điểm để người mua có thể chọn mua những loại máy bơm phù hợp như : máy bơm phân chia theo chiều dọc, chiều ngang, tua-bin dọc, nội tuyến thẳng đứng hay hút hết.

Trong quá trình vận hành bơm cứu hỏa cần phải xem xét tủ điều khiển để có thể biết các thông số về khối lượng waterflow, số vòng quay/phút, áp lực hay amps. Quá trình xem xét này sẽ giúp người vận hành máy bơm có thể cho máy bơm hoạt động đúng cách đảm bảo cứu hỏa kịp thời và nhanh chóng.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thì bất ký chiếc bơm cứu hỏa nào cũng cần được bảo trì và bảo dưỡng. Điều này là cần thiết để bơm cứu hỏa có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện, mọi tình huống xảy ra.

Ngoài trang bị bơm cứu hỏa thì những thiết bị cứu hỏa mini cũng là một phần không thể thiếu trong hoạt động cứu hỏa.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo