Sử dụng các loại máy bơm nước thải

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom chim nuoc thai best one

Máy bơm nước thải là loại máy bơm được sử dụng nhiều tại các trạm bơm xử lý nước thải trong thành phố hay các công trình thoát nước. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại máy bơm, phổ biến như là: máy bơm bùn, bơm nước thải hay bơm chìm hướng trục…Các máy này có nguồn gốc xuất xứ đa dạng chủ yếu là từ Italia ( bơm ebara) hay Đài Loan, Trung Quốc ( Bơm Teco). Mỗi loại bơm đều có đặc điểm và công dụng khác nhau, tuy nhiên hiện nay bơm nước thải thả chìm là loại được sử dụng nhiều nhất. Vì vậy trong bài hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng cũng như là tháo lắp ráp của dòng bơm này.

Kiểm tra khi lắp đặt

Việc kiểm tra trước khi lắp đặt máy có một vai trò quan trọng, nó giúp bạn biết được tình trạng của bơm như thế nào để có các biện pháp khắc phục nếu xảy ra sự cố. Đầu tiên hãy xem phần nhãn mác của bơm, đối với một số loại máy nổi tiếng như bơm ebara thì logo của hãng sẽ được khắc trên thành máy để dễ nhận biết. Sau đó, hãy xem bơm có được dùng đúng ở tần số 50Hz hay 60 Hz hay không. Tiếp đến, kiểm tra bên ngoài máy có xước hay bị thiếu linh kiện, bu lông, đai ốc nào không. Cuối cùng hãy hỏi nhà cung cấp xem có được trang bị thêm các phụ tùng cần thiết nào nữa.

Một vài chú ý

Bạn nên lắp đặt máy theo đúng phần hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo các chú thích, hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu không được, hãy gọi cho bên cung cấp để nhờ đến sự trợ giúp của họ. Không nên tự mày mò lắp ráp không đúng sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Khi lắp đặt xong hãy thử chiều quay, rất nhiều người bỏ qua bước này khi cho rằng nó không quan trọng. Hãy xác định đúng chiều nước. Thêm một điểm nữa mà mọi người nên biết đó là về phần tủ điều khiển. Nhằm bảo vệ động cơ máy bơm hoạt động lâu dài và an toàn cần sử dụng các tủ điều khiển để tránh các rủi ro khi xảy ra sự cố về điện dẫn đến việc động cơ bị trục trặc. Trong tủ phải có các bộ chống mất pha, ngược pha hay chống kẹt roto.

Tháo bơm

Trước khi tháo bơm nên chuẩn bị một số tấm bìa các tông hoặc gỗ dán để đặt các bộ phận của máy lên đó. Nên đặt ngay ngắn thẳng hàng, không đặt chồng lên nhau để tránh tình trạng lộn xộn, làm hỏng hóc các chi tiết, linh kiện trong quá trình tháo lắp. Nếu vòng chữ O hay gioăng không còn dùng được nữa thì nên có mua ngay gioăng mới để thay thế. Nên tháo bơm theo trật tự được hướng dẫn trong catalogue. Cần phải chắc chắc rằng đã ngắt điện của máy trước khi bắt đầu thực hiện công việc tháo lắp.

Lắp ráp

Sau khi sửa chữa xong hãy lắp máy bơm theo trình tự ngược lại so với khi tháo. Tuy nhiên hãy chú ý đến một số điểm sau đây:

-Khi lắp lại bơm, thử quay cánh bơm bằng tay và xem nó còn hoạt động trơn chu nữa hay không.

-Sau đó, tiếp tục quay cánh bơm về phía miệng hút và kiểm tra xem nó còn chạm vào nắp hút trước khi máy bơm chạy hay không. Hãy mua thêm một số linh kiện như gioăng tròn, gioăng tại các cửa hàng để thay thế cho các bộ phận cũ bị hư hỏng. Đối với một số loại máy như máy bơm ebara hay Teco thì thường có các chương trình bảo hành định kỳ vì vậy bạn có thể mang ra các trung tâm để nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo