Máy bơm nước công nghiệp

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara FSSA

Máy bơm công nghiệp là thuật ngữ chung để gọi tên các loại máy bơm dùng trong sản xuất và tiêu dùng. Và một trong số đó là máy bơm nước. Máy bơm nước không còn quá xa lạ với chúng ta, mọi người dễ dàng bắt gặp ở các tòa nhà, công trình công cộng hay các hộ gia đình. Máy bơm nước là loại máy bơm sử dụng các nguyên tắc khác nhau trong vật lý, chủ yếu là dựa vào cơ khí và thủy lực để đưa nước từ một điểm, di chuyển nó qua hệ thống đường ống và dùng lực đẩy để sử dụng cho các mục đích khác nhau. Vì vậy, hôm nay, chúng ta hãy thử tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy bơm nước nhé !

Nguyên lý hoạt động

Giống như các loại máy bơm công nghiệp khác, máy bơm nước phải dựa trên một số nguyên tắc về động cơ để chạy được. Theo nghiên cứu, máy bơm nước chạy được do phụ thuộc vào nguyên tắc của chuyển tích cực và năng lượng động lực. Nhờ hai yếu tố này mà máy bơm nước có thể di chuyển và gây áp lực lên cho dòng nước. Hiện nay, các loại máy trên thị trường đều yêu cầu AC hay DC điện để giúp động cơ bơm có thể sinh lực. Tuy nhiên với công nghệ phát triển như hiện nay, mọi người có thể trang bị một số trình điều khiển khác như các động cơ chạy bằng Diesel hoặc xăng dầu.

Một số loại máy bơm nước

Trên thị trường, chúng ta vẫn thấy có hai loại máy bơm phổ biến đó là máy bơm ly tâm và máy bơm thường

– Máy bơm thường: máy bơm này hoạt động theo nguyên tắc chuyển động quay hoặc qua lại để tạo ra một chân không giúp lấy nước vào lượng sau đó, tận dụng lực lượng nước trên mặt để thúc đẩy qua xả và xây dựng thêm một số áp lực. Điều này cũng được áp dụng trong các máy bơm chữa cháy tay cầm, khi hoạt động chủ yếu dựa vào chuyển động tích cực qua lại giúp máy bơm xử lý lên và xuống để bơm được lượng nước cần thiết. Ở phiên bản này, Piston chuyển tích cực thường có một hoặc nhiều bộ van kiểm tra ở cả đầu vào lẫn đầu ra của buồng bơm để đẩy nước theo một chiều nhất định.

– Máy bơm ly tâm: trong một vài năm gần đây, mọi người khá ưa chuộng loại máy bơm ly tâm. Loại máy này có thiết kế vượt trội với nhiều tính năng tốt hơn so với máy bơm thường. Máy có sử dụng một bánh công tắc quay để tạo tốc độ cao nhờ năng lượng động học này mà vận tốc của máy tăng một cách chóng mặt. Ngay lập tức, nước sẽ đi qua vỏ ốc xoắn bơm, làm giảm năng lượng của công tắc quay tạo nên áp suất cao để đẩy nước.

Lợi ích

Với những lợi ích thiết thực của mình thì máy bơm nước được sử dụng rất nhiều trong các tòa nhà tư nhân, hệ thống tưới tiêu nông nghiệp hay ở các hệ thống cấp nước của thành phố, thị xã. Máy bơm nước rất đa dạng, tùy mục đích của mình mà bạn có thể chọn lựa các loại khác nhau như máy bơm cở nhỏ dùng cho ao hồ, máy bơm đa tầng được sử dụng ở giếng….

Có thể nói, các loại máy bơm công nghiệp đã giúp ích cho người rất nhiều như tiết kiệm thời gian, sức lực, tăng năng suất lao động…Vì vậy, không còn nghi ngờ gì khi máy bơm là một phát minh vĩ đại của nhân loại.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo