Phòng ngừa những đám cháy từ trong bếp

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom cuu hoa ebara kieu lien truc

Ngày nay, các vụ cháy nổ đang diễn ra ngày một nhiều và nguyên nhân chủ yếu là do sự bất cẩn từ phía con người nhất là trong việc nấu nướng. Chính vì vậy, rất nhiều các chung cư cao tầng trong quá trình xây dựng luôn lắp vào đó những thiết bị phòng cháy chữa cháy và một trong số đó phải kể đến bơm chữa cháy. Bơm chữa cháy chính là một phần quan trọng trong việc giúp hạn chế ngọn lửa lan nhanh trong khi chờ đợi sự giúp đỡ của lực lượng cứu hỏa.

Ngoài sự trợ giúp đắc lực của bơm chữa cháy thì các thiết bị chữa cháy khác như bình chữa cháy, thiết bị báo cháy … cũng là một phần quan trọng trong việc phát hiện và chữa cháy. Vậy trong quá trình nấu nướng chúng ta cần chú ý những điều gì bởi cháy do nấu nướng là một trong những nguyên nhân phổ biến của các đám cháy hiện nay.

Luôn để ý đến thứ mình đang nấu: Nhiều người thường lơ lả bỏ quên những thứ mình đang nấu trên bếp và đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng cháy do nấu nướng. Nếu thật sự cần thiết phải ra khỏi khu vực bếp để làm điều gì đó bạn hãy tắt bếp và bỏ thứ bạn đang nấu xuống.

Chú ý đến những đồ vật xung quanh bếp: Không đặt những đồ vật dễ cháy xung quanh bếp như khăn lau, găng tay nấu ăn … vì đây là những thứ dễ cháy dễ bắt lửa nên chỉ cần bạn sơ ý một tý là căn bếp của bạn có thể biến thành biển lửa.

Đặt bình cứu hỏa trong bếp: Đây là công cụ chữa cháy hữu hiệu khi đám cháy còn đang nhỏ. Và bạn cũng nên học cách sử dụng chúng để có thể thao tác  một cách tốt nhất khi có đám cháy xảy ra.

Kiểm tra máy dò khói thường xuyên: Nếu gia đình bạn có lắp máy dò khói để phát hiện và ngăn chặn kịp thời những đám cháy có thể xảy ra thì bạn nên kiểm tra chúng thường xuyên. Thông thường việc kiểm tra này chỉ là thay pin cho máy dò khói nếu không có hỏng hóc gì lớn xảy ra.

Không đổ dầu nóng vào trong thùng rác: Đây là một điều bạn không bao giờ được phép làm bởi nhiệt độ của dầu là rất cao và nó có thể làm cháy những thứ khác bên trong căn bếp của bạn. Hãy đựng dầu ở những vật dụng như nồi chảo và để nguội trước khi có ý định đổ chúng đi.

Tắt nến: Nếu bạn chuẩn bị một bữa tối lãng mạng trong ánh nến hay bạn sử dụng nến trong khi nhà mất điện thì hãy tắt chúng đi sau khi dùng xong. Nến rất dễ gây ra các vụ cháy chính vì vậy bạn luôn phải đảm bảo mình đã tắt nến khi không còn dùng nữa.

Luôn nhớ số của lực lượng cứu hỏa: Bạn luôn phải ghi nhớ số điện thoại 114 để gọi cho lực lượng cứu hỏa khi có đám cháy xảy ra và bạn không thể dập tắt được chúng.

Ghi nhớ và tuân thủ nguyên tắc “ Dừng lại – nằm xuống – lăn” : Đây là nguyên tắc dùng trong trường hợp bạn bị ngọn lửa bắt vào người. Đừng nghĩ đến việc chạy đi là điều đầu tiên mà hãy dừng lại nằm xuống lăn trên sàn nhà sẽ giúp ngọn lửa được dập tắt.
Ý thức của con người là trên hết nhưng ngoài ra hãy đặt những thiết bị chữa cháy như bơm chữa cháy, bình chữa cháy, thiết bị báo cháy, báo khói … để có thể báo cháy, chữa cháy kịp thời trong các chung cư cao tầng và các hộ gia đình cũng như mọi nơi khác.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo