Những lưu ý khi sử dụng máy bơm công nghiệp

/ / Tư vấn kỹ thuật

Máy bơm công nghiệp đang dần phổ biến ở rất nhiều doanh nghiệp, nhà xưởng hay các nơi phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Chính vì lẽ đó mà ai cũng đánh giá rất cao tầm quan trọng của máy bơm công nghiệp trong việc phục vụ sản xuất. Nhưng để máy bơm công nghiệp hoạt động của hiệu quả thì phải làm thế nào?

Theo đúng như cái tên máy bơm thì công dụng chính của chúng là bơm chất lỏng. Vì vậy để máy bơm có hiệu quả đầu tiên chúng ta sẽ phải xem xét đến quá trình lắp đặt. Việc lắp đặt máy bơm công nghiệp càng gần nguồn chất lỏng được xem là càng tốt và trong quá trình lắp đặt nên đặt cố định chúng để giảm thiểu độ rung khi máy hoạt động với công suất cao. Lắp đặt máy bơm công nghiệp càng gần mặt nước càng tốt và khi lắp đặt phải gắn rúp – pê vào đầu ống nước. Phải sử dụng các loại ống bơm phù hợp có đường kính ông bơm đúng bằng đường kính lỗ vào của máy bơm. Ống bơm cũng không được lắp đặt quá lòng vòng hoặc bị gấp khúc hay quấn vào nhau, tốt nhất nên để ống nước theo đường thẳng như thế sẽ không làm giảm hiệu suất của máy bơm. Đầu ra của máy bơm thường nên gắn thêm một van khóa nước để có thể dễ dàng trong việc thao tác điều chỉnh hay sửa chữa máy bơm. Mọi đường ống vào và ra phải thật kín vì những sự rò rỉ ở các đường ống này sẽ có nguy cơ làm hại đến chiếc máy bơm. Phải sử dụng nguồn điện đạt tiêu chuẩn cho máy bơm và nên lắp một cầu dao tự động để có thể ngắt điện tự động khi có sự cố xảy ra tránh gây thiệt hại đáng tiếc.

Đó là những lưu ý trong quá trình lắp đặt. Còn trong quá trình vận hành, vận hành máy bơm đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng và giảm được một phần chi phí cho bạn. Nhưng vận hành thế nào để tiết kiệm điện năng? Như chúng ta vẫn thường biết trong các nhà máy sản suất thì có lẽ điện năng tiêu thụ lớn nhất chính là ở động cơ của những chiếc máy bơm công nghiệp. Chính vì vậy, việc áp dụng các giải pháp vào trong quá trình hoạt động của máy bơm công nghiệp là một điều quan trọng để có thể giúp các nhà máy sản xuất giảm được một phần chi phí. Có thể kể ra một vài giải pháp giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình vận hành như trong quá trình thiết kế lắp đặt nên chọn các loại máy bơm có công suất phù hợp cũng như không chạy thiếu tải, ngoài ra nên lắp đặt các thiết bị điều tốc (VSD) để có thể điều chỉnh tốc độ của máy bơm cho phù hợp với nhu cầu làm việc. Sau một thời gian vận hành, các máy bơm cũng cần phải được bảo dưỡng và nâng cấp để có thể hoạt động hiệu quả nhưng tiết kiệm điện năng. Vì vậy, nên có chế độ bảo dưỡng định kỳ, ngoài ra motor là phần quan trọng nhất của chiếc máy bơm và chính vì vậy việc thay thế những chiếc motor mới có thể sẽ giúp đạt được hiệu suất cao hơn nhưng điện năng tiêu thụ thấp hơn so với những chiếc motor cũ.

Đó là những điều bạn cần lưu ý trong quá trình lắp đặt và vận hành máy bơm công nghiệp.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo