Phòng chống cháy nổ gas

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom cuu hoa ebara FSPA

Trong thời gian gần đây, ở các thành phố lớn, các vụ cháy nổ diễn ra ngày một nhiều và hầu như là xuất phát từ ý thức chủ quan của con người. Chính vì vậy, rất nhiều các hộ gia đình, các chung cư cao tầng đã trang bị cho mình rất nhiều trang thiết bị chữa cháy, báo cháy khác nhau như thiết bị báo khói, bình chữa cháy, bơm chữa cháy. Tất cả các thiết bị như bình chữa cháy, bơm chữa cháy đều có một mục đích rất quan trọng đó là giúp dập tắt ngọn lửa hoặc không để ngọn lửa lang rộng thêm ra.

Có rất nhiều các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ và một trong số đó là cháy nổ do gas – một loại cháy nổ vô cùng nguy hiểm. Khí gas là một loại khí nặng hơn không khí và khi bị rò rỉ chúng sẽ kết hợp với không khí xung quanh tạo ra một hỗn hợp ở ngay dưới mặt sàn. Và hỗn hợp này chỉ cần một tia lửa là có thể bùng cháy thiêu rụi cả căn nhà của bạn. Ngoài ra trong trường hợp khí gas không đủ hoặc chưa đủ để có thể gây ra đám cháy thì chúng cũng có thể làm bạn bị ngạt do đã chiếm chỗ của lượng oxy xung quanh. Chính vì vậy an toàn khi sử dụng gas là một điều vô cùng cần thiết. Sau đây là những biện pháp an toàn khi sử dụng gas:

Luôn chú ý trong việc kiểm tra trọng lượng của bình gas mà gia đình bạn đang sử dụng để có thể đảm bảo thể tích bình gas.

Hạn chế sử dụng các loại bếp gas mini khi không cần thiết. Và khi sử dụng bếp gas mini không nên dùng các loại nồi có đáy lớn vì dễ làm ngọn lửa của bếp chùm xuống bên dưới có thể gây cháy nổ.

Trong quá trình đun nấu không nên đun nấu trong một thời gian quá dài vì nhiệt độ của ngọn lửa sẽ làm ảnh hưởng đến bình gas và có thể dẫn đến việc tăng áp suất trong bình. Việc tăng áp suất này có thể dẫn đến cháy nổ.

Kiểm tra cẩn thận bếp gas bạn đang sử dụng. Không nên dùng các loại bếp gas đã quá cũ, có hiện tượng rỉ sét hay có chứa các loại cặn thức ăn gây tắc đường ống dẫn gas, miệng phụt lửa…

Nên sử dụng các loại bình gas có đăng ký chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh sử dụng các loại gas sang chiết đối với bình gas dùng cho bếp gas mini. Việc sử dụng những bình gas mini không đủ chất lượng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy nổ gas.

Khi phát hiện có sự rò rỉ của gas thì hãy khóa van bình gas lại và mở hết các cửa để gas có thể thoát ra bên ngoài. Tránh bật các thiết bị điện như quạt điện vì có thể gây ra tia lửa điện làm gas bùng cháy, ngoài ra cũng không được sử dụng điện thoại di động trong trường hợp này.

Đặt bình gas luôn luôn phải thấp hơn bếp. Bình gas phải được để thẳng và van gas ở bên trên tránh những trường hợp đặt bình gas nằm ngang hay đặt ngược dễ gây nguy hiểm.

Kiểm tra và thay ống dẫn gas khi đã quá hạn sử dụng thông thường là từ 3 – 5 năm.

Ngoài các thiết bị cho quá trình chữa cháy như bình chữa cháy, bơm chữa cháy … cần thiết để có trong các hộ gia đình, các khu chung cư thì việc nâng cao ý thức con người là một điều vô cùng quan trọng.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo