Phòng chống cháy nổ điện

/ / Tư vấn kỹ thuật
bo bom tang ap 2cdx

Hiện nay, nhu cầu được đảm bảo an toàn của con người trong các công trình xây dựng đang được quan tâm và chú ý một cách đặc biệt. Một trong số đó là nhu cầu được đảm bảo an toàn về cháy nổ, nhất là trong các cao ốc, chung cư hay các kho bãi, nhà xưởng của các doanh nghiệp đang rất được mọi người quan tâm. Đơn giản bởi vì đây là những nơi có diện tích rộng hoặc cao tầng nên công cuộc phòng cháy chữa cháy luôn phải diễn ra một cách nhanh chóng nhất để đảm bảo an toàn cho cả người và tài sản. Chính vì vậy, các công trình xây dựng này đã chọn bơm chữa cháy để làm giải pháp an toàn trong quá trình phòng cháy chữa cháy.

Mặc dù, một thiết bị phòng cháy chữa cháy như bơm chữa cháy là một điều vô cùng cần thiết đối với các công trình xây dựng. Nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi con người. Chúng ta đều biết rằng, phần lớn các đám cháy xảy ra ở các thành phố hiện nay đều là do ý thức của con người và chính sự thiếu ý thức cũng như chủ quan trong cách làm việc đã làm thiệt mạng bao nhiêu con người cũng như thiệt hại biết bao nhiêu tài sản. Điện chính là nguyên nhân chiếm số đông những vụ cháy nổ xảy ra hiện nay trên địa bàn các thành phố. Dưới đây sẽ là những điều giúp mọi người tự nâng cao ý thức cũng như biết cách sử dụng hợp lý để tránh hiện tượng cháy nổ điện xảy ra.

Các công trình xây dựng trong quá trình lắp đặt hệ thống điện nên chọn các loại cầu dao tự động có khả năng tự ngắt khi xảy ra sự cố chập cháy. Nên dùng các loại dây điện phù hợp với yêu cầu công trình cũng như các loại ống luồn có khả năng chống cháy. Ngoài ra những mối nối giữa các đầu dây phải được dùng băng keo điện đủ tiêu chuẩn để bọc lại.

Với các hộ gia đình, nên chú ý tắt các thiết bị như bếp điện, bàn là … khi đi ra ngoài để hạn chế những sự cố đáng tiếc xảy ra. Ngoài ra, nên chọn thiết bị sử dụng có công suất phù hợp với loại dây điện trong mạng điện gia đình. Tránh dùng các loại thiết bị có công suất quá lớn có thể gây chập cháy trong quá trình sử dụng.

Luôn chú ý kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị điện cũng như các nguồn cấp điện và dây điện định kỳ thường xuyên để có thể phát hiện ra những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn và có thể dẫn đến cháy nổ. Khi xây dựng công trình nên chọn các thiết bị lắp đặt như ổ cắm, công tắc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng như đảm bảo được các yêu cầu về an toàn kỹ thuật. Khi sử dụng các thiết bị như máy cắt, máy mài cần phải để xa các vật có khả năng gây cháy nổ cao.

Ngoài ra, khi có hiện tượng cháy nổ xảy ra cần phải báo ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy và sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy sẵn có như bơm chữa cháy, bình chữa cháy…

Nếu bạn là hộ gia đình hãy trang bị cho gia đình mình một chiếc bình chữa cháy còn nếu bạn là chủ một doanh nghiệp hay nhà xưởng hoặc các cao ốc văn phòng thì hãy trang bị cho nơi đó những chiếc bơm chữa cháy và bình chữa cháy để đảm bảo an toàn cháy nổ.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo