Phân loại máy bơm công nghiệp

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara JEM

Máy bơm công nghiệp có lẽ là một phần không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất hay những tòa nhà cao ốc. Với loại máy bơm công nghiệp này sẽ giúp ích rất nhiều cho con người trong quá trình sản xuất cũng như vận chuyển nước lên những độ cao khác nhau.

Máy bơm công nghiệp sử dụng những nguyên tắc khác nhau để vận hành như thủy lực hay cơ khí để có thể vận chuyển nước qua một đường ống dẫn và sẽ tạo ra một áp lực nước nhất định tùy vào mục đích sử dụng.

Tùy vào những đặc điểm khác nhau của máy bơm công nghiệp người ta có thể chia chúng thành nhiều loại khác nhau. Cách phân loại máy bơm công nghiệp chủ yếu dựa vào nguyên lý tác động của cánh bơm vào dòng nước, năng lượng làm máy bơm hoạt động, kết cấu hay mục đích của máy bơm… Có thể kể đến 2 loại máy bơm chính như sau:

Bơm động học: Đây là loại máy bơm sử dụng cánh bơm để chuyển chất lỏng trong suốt quá trình từ của vào đến cửa ra và chất lỏng ở đây sẽ liên tục nhận được năng lượng từ cánh bơm truyền vào. Loại máy bơm này được chia thành nhiều loại khác nhau như bơm cánh quạt, bơm xoắn, bơm tia, bơm rung, bơm khí ép hay bơm nước va.

Bơm cánh quạt: Vợi loại máy bơm này các cánh quạt sẽ có tác dụng truyền năng lượng một cách trực tiếp cho chất lỏng và từ đó chất lỏng có thể di chuyển từ cửa vào cho đến cửa ra. Ưu điểm của những chiếc máy bơm cánh quạt đó chính là hiệu suất cao, lưu lượng lớn … rất thích hợp dùng cho những nơi có nhu cầu bơm nước cao.

Bơm xoắn: Cơ chế hoạt động của máy bơm này đó chính là tạo ra các dòng chảy xoắn để đi ra ngoài. Loại bơm xoắn này thường áp dụng cho quá trình hút đầm hồ hay quá trình cứu hỏa.

Bơm tia: Cơ chế hoạt động của chiếc máy bơm này là dùng một dòng khí bên ngoài hay một dòng chất lỏng có một động năng tương đối lớn để phun vào trong buồng công tác của chiếc máy bơm nhờ vậy có khả năng đẩy và hút chất lỏng.

Bơm thể tích: Cơ chế hoạt động của loại máy bơm này đó chính là việc thay đổi thể tích trong buồng công tác của máy giúp tạo ra những áp lực nhất định để hút đẩy chất lỏng dễ dàng. Máy bơm thể tích cũng được chia thành những loại khác nhau như bơm pít tông hay bơm rô to.

Bơm pít tông: Cơ chế hoạt động của loại máy bơm này là dùng pít tông chuyển động với một chu kỳ tịnh tiến đã định sẵn để hút và đẩy lượng chất lỏng ra bên ngoài.

Bơm rô to: Nguyên tắc hoạt động của loại này đó chính là dùng các bánh vít hay bánh răng tạo ra vòng quay để đẩy chất lỏng ra bên ngoài. Loại bơm rô to cũng được chia thành nhiều loại nhỏ khác nhau như bơm răng khía, bơm vít hay bơm tấm trượt hoặc đó là bơm pít tông quay….

Máy bơm công nghiệp đang ngày một được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở rất nhiều nơi. Nếu bạn hay doanh nghiệp của bạn đang cần đến những chiếc máy bơm này thì hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu xem loại nào phù hợp nhất với mình và doanh nghiệp của mình.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo