Bơm chìm nước thải và những điều cần biết

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom chim nuoc thai Model DVSL

Máy bơm chìm nước thải là dạng máy bơm được sử dụng rất rộng rãi trong rất nhiều trong các trạm xử lý nước thải trong thành phố hoặc các công trình thoát nước. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại máy bơm  nước thải phổ biến như máy bơm thả chìm, máy bơm bùn, máy bơm chìm hướng trục.

Không giống với những loại máy bơm thường gặp khác, máy bơm chìm nước thải là loại máy bơm được sử dụng trong môi trường nước. Trong một vài trường hợp đặc biệt, máy còn được sử dụng cả ở dưới nước lẫn trên cạn. Đa số các máy bơm chìm nước thải đều có chung một cách thức hoạt động là ngăn không cho đầu máy không tiếp xúc với chất lỏng trong một khoang dầu kín nước. Thông thường thì máy bơm đều chạy bằng điện chứ không chạy bằng xăng như các thiết bị khác. Máy bơm chìm nước thải có thể được dùng trong nhiều công việc khác nhau, điều này tùy thuộc vào chủng loại của máy bơm cũng như mục đích công việc.

Máy bơm chìm nước thải có chức năng tự mồi nhờ vào chính chất lỏng máy sẽ bơm. Trong môi trường chất lỏng mà chủ yếu là nước, máy bơm sẽ được tự mồi mà không cần bất kì chất xúc tác nào khác. Đối với các máy bơm thông thường khác, mồi trước khi bơm là điều cần thiết nếu không muốn đầu máy bị cháy trong quá trình hoạt động. Công đoạn mồi nước thường rất tốn thời gian nên sự tự mồi của máy bơm chìm sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức cho người sử dụng. Bên cạnh đó, với lợi thế là vị trí nằm ngay cạnh nguồn nước phải bơm nên hiệu suất máy bơm chìm là rất cao nếu đem so sánh với các loại máy bơm khác.

Bơm chìm nước thải là loại máy bơm được đặt chìm ở dưới đáy. Thân máy có rất nhiều chủng loại tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng. Hiện nay trên thị trường có những loại máy mà thân bơm được làm bằng gang, một số loại thân được làm bằng cuộc inox hoặc làm bằng hợp kim thép không gỉ được đúc nguyên khối. Máy bơm được làm bằng gang được ưa chuộng hơn cả bởi giá thành của nó thấp hơn so với các thiết bị khác, máy cũng chạy khá bền và ổn định trong một khoảng thời gian dài nhưng máy lại có khả năng chịu độ ăn mòn kém trong môi trường có nồng độ pH cao.

Nhược điểm lớn nhất của máy bơm chìm nước thải có lẽ là việc máy rất dễ bị ăn mòn khi máy luôn phải hoạt động trong một môi trường ngập nước. Môi trường nước sẽ ăn mòn rất nhanh các mối hàn của khoang mô-tơ làm cho nước rò rỉ vào trong khoang, từ đó làm hỏng máy bơm. Ngoài ra, việc sửa chữa và bảo dưỡng máy bơm chìm cũng gặp rất nhiều khó khăn do chúng luôn hoạt động trong môi trường nước.

Trong quá trình mua và lắp đặt máy bơm chìm nước thải, chúng ta cần phải chú ý đến loại nước thải mà chúng ta cần bơm, bơm nước sạch khác hẳn với bơm bùn, bơm hố ga hay bơm rác thải. Ngoài ra thì sau khi lắp đặt máy xong, các bạn cũng cần phải thử chiều quay và tủ điều khiển của máy một cách cẩn thận. Chỉ có như vậy thì thiết bị này mới có thể hoạt động lâu dài và bền được.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo