Những ưu, khuyết điểm và ứng dụng của bơm ly tâm thủy lực

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara CMA

Bơm ly tâm – một phần không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Điều này là đúng mặc dù trong cuộc sống của chúng ta có những người chưa từng nhìn hay chưa từng biết về những chiếc bơm ly tâm. Nhưng theo một cách này hay cách khác thì bơm ly tâm đang trực tiếp hoặc gián tiếp giúp đỡ cuộc sống của chúng ta. Và một trong số những loại bơm ly tâm được sử dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là bơm ly tâm thủy lực.

Bơm ly tâm thủy lực là loại bơm có kết cấu nhỏ gọn hơn rất nhiều so với những loại bơm ly tâm piston thông thường. Vậy ngoài ưu điểm là nhỏ gọn hơn bơm ly tâm thủy lực còn có ưu điểm gì nữa không? Chúng ta hãy cùng tiếp tục đi tìm những ưu điểm của bơm ly tâm thủy lực.

– Bơm ly tâm thủy lực có lưu lượng ổn định và đều do có cột áp không đổi.

– Chúng ta vẫn cần phải nhắc lại ưu điểm đó chính là kích thước của bơm ly tâm thủy lực khá nhỏ gọn so với bơm ly tâm piston. Điều nay mang lại thuận lợi cho quá trình vận chuyển cũng như lắp đặt.

– Ưu điểm tiếp theo của bơm ly tâm thủy lực đó là do trị số vòng quay khá cao tối đa có thể lên 40000 vòng/phút do đó có thể kết nối với những loại động cơ có tốc độ cao mà không cần phải sử dụng đến hộp giảm tốc.

– Thiết kế khá đơn giản và an toàn, dễ vận hành, phù hợp với cả chất lỏng có chứa những hạt rắn. Ít phải sửa chữa trong quá trình vận hành. Quá trình điều chỉnh lưu lượng rất đơn giản.

Tuy có rất nhiều ưu điểm đáng kể nhưng bơm ly tâm thủy lực vẫn tồn tại một vài khuyết điểm như:

Bơm ly tâm thủy lực không thể tự hút nước. Điều nay sẽ dễ dẫn đến vấn đề phải thêm nhiều thiết bị phức tạp thể hút nước khi sử dụng bơm ly tâm thủy lực và dẫn đến việc tăng giá thành.

Mặc dù có hiệu suất làm việc khá cao nhưng đó là với số vòng quay lớn. Khi làm việc với số vòng quay nhỏ bơm ly tâm thủy lực cho ra hiệu suất khá thấp.

Độ nhớt của chất lỏng tăng lên cũng sẽ khiến hiệu suất của bơm giảm xuống.

Chế độ làm việc của bơm ly tâm thủy lực ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nó.

Mặc dù có thiết kế nhỏ hơn bơm ly tâm piston nhưng bơm ly tâm thủy lực lại đòi hỏi ống hút lớn hơn.

BOM-LY-TAM-CANH-HO-GOULD-LOWARA

Ứng dụng của bơm ly tâm thủy lực trong đời sống: Bơm ly tâm thủy lực là loại máy bơm dùng để vận chuyển các loại chất lỏng mà độ nhớt của chúng tương đối thấp như nước biển hay nước ngọt. Ngoài ra, chúng còn có thể phục vụ trong những hệ thống không đòi hỏi cột áp cao nhưng lưu lượng phải đều và lớn như trong các hệ thống nước làm mát máy hay trong cứu hỏa. Ngoài ra, bơm ly tâm thủy lực được sử dụng rất nhiều trên tàu thủy để có thể vận chuyển chất lỏng.

Bơm ly tâm nói chung và bơm ly tâm thủy lực nói riêng đang ngày một giúp đỡ con người rất nhiều trong đời sống và dần trở thành một phần quan trọng không thể thiếu.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo