Cấu tạo và hoạt động của bơm ly tâm

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom tang ap tu dong CD

Máy bơm luôn là một công cụ đắc lực để phục vụ con người không chỉ trong sản xuất mà còn trong cả sinh hoạt. Nói như vậy để thấy được tầm quan trọng của máy bơm trong thời buổi hiện nay. Nhưng máy bơm thì cũng có rất nhiều loại với nhiều mẫu mã chủng loại đa dạng khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về một loại bơm đang được dùng khá phổ biến hiện nay đó chính là bơm ly tâm.

Trước hết hãy cùng đi tìm hiểu cấu tạo của bơm ly tâm: Bơm ly tâm được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận chính như bánh công tác, trục bơm, bộ phận dẫn hướng vào và ra hay ống hút ổng đẩy và mỗi bộ phận đều đảm nhận cho mình một công việc khác nhau. Với bánh công tác – bộ phận quan trọng nhất của máy bơm có kết cấu với 3 hình dạng chính là cánh kín, mở một phần hay mở hoàn toàn. Trên trục bơm bánh công tác được lắp cố định vào trục và đây được gọi là Roto. Vì bánh công tác có tầm quan trọng rất lớn nên nó được đúc bằng gang hoặc thép với độ sai số là rất nhỏ, ngoài ra các bề mặt của bánh công tác cũng được làm nhẵn một cách kỹ lưỡng. Trục bơm là bộ phận được đúc bằng hợp kim hay thép và được gắn kết với bánh công tác bằng các mối ghép.

Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của những chiếc bơm ly tâm để biết chúng vận hành ra sao.

  • Trước khi vận hành bơm ly tâm bao giờ cũng diễn ra một quá trình gọi là mồi bơm. Đây là việc làm cho ống hút cũng như thân bơm có đủ lượng chất lỏng để bắt đầu quá trình vận hành bơm.
  • Trong khi vận hành bơm ly tâm, bánh công tác của bơm sẽ quay, kéo theo đó là các phần tử chất lỏng nằm trong bánh công tác chịu tác động của một loại lực gọi là lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài. Các phần tử chất lỏng sẽ chuyển động theo các máng dẫn rồi vào các ống đẩy với áp suất cao hơn. Đây được gọi là quá trình đẩy của bơm ly tâm. Còn quá trình hút diễn ra được nhờ quá trình đẩy. Khi chất lỏng được đẩy ra sẽ tạo ra một vùng chân không ở đầu vào cộng thêm áp suất ở đầu vào của bơm nhỏ hơn áp suất bên trong bể chứa nên nước được hút vào bên trong bơm. Quá trình này được diễn ra một cách liên tục trong thời gian máy bơm được vận hành.
  • Ngoài ra, bộ phận dẫn hướng ra còn biến một phần động năng thành áp năng để phục vụ cho quá trình vận hành của máy.

lịch sử cấu tạo và nguyên lý bơm ly tâm

Cuối cùng sẽ là những đặc điểm của bơm ly tâm.

  • Bơm ly tâm có thể bơm được rất nhiều các loại hóa chất khác nhau như dầu, nước, các loại hóa chất hay hỗn hợp giữa các chất rắn với các chất lỏng.
  • Sử dụng được trong phạm vi rộng cũng như cho hiệu suất sử dụng cao. Thích hợp ở những nơi cần bơm một lượng chất lỏng lớn trong thời gian nhanh chóng.
  • Kết cấu tuy nhỏ gọn nhưng chắc chắn và khả năng làm việc vô cùng hiệu quả.

Điểm cuối cùng đó chính là giá thành của bơm ly tâm ở mức phù hợp.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo