Những lưu ý khi lắp đặt bơm ebara

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara JESM

Trên thị trường hiện nay có rất loại bơm khác nhau với đủ chủng loài nguồn gốc xuất xứ, nổi bật là một số loại như bơm ebara của Ý hay Top của Đài Loan. Tuy nhiên, người dùng không chỉ căn cứ vào các nhãn hàng nổi tiếng để lựa mua mà họ còn muốn chọn được một chiếc máy bơm khỏe, chạy êm, ít tốn điện. Muốn vậy bạn cần phải có một số kiến thức căn bản để có thể lựa chọn được loại máy phù hợp tránh tình trạng mua không đúng hay lắp đặt không theo kỹ thuật sẽ gây ra tổn thất rất lớn.

Một số kiến thức căn bản

Điều đầu tiên khi bắt tay vào công đoạn lựa chọn máy bơm nước đó là bạn cần hiểu rõ nguồn nước trong gia đình mình: nước được hút từ đường ống lên bể hay bơm từ giếng khoan hoặc bề ngầm lên bình nước trên cao. Công đoạn này rất quan trọng vì nó sẽ là yếu tố quyết định bạn nên chọn loại nào. Nếu không biết hoặc gặp khó khăn thì bạn nên hỏi các chuyên viên kỹ thuật để được tư vấn tốt nhất.

Sau khi đã xác định được nguồn nước tiếp theo bạn cần biết loại máy bơm nào bạn muốn mua. Hiện nay trên thị trường máy bơm chủ yếu có hai loại, một là bơm ly tâm và hai là bơm hút chân không. Bơm ly tâm chủ yếu được sử dụng để đẩy nước lên cao còn bơm chân không thì có thể hút nước trực tiếp từ đường ống và dẫn lên những bể đặt ở vị trí trên cao. Nếu vòi hoa sen của gia đình bạn bị yếu thì bạn nên mua lọa máy bơm tự động thuộc loại chân không để có thể gia tăng được áp lực của dòng nước, dễ dàng đẩy nước từ trên bể xuống vòi xuống hoặc hút nước từ bể ngầm và vòi nước chình.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến một số điểm sau để lựa chọn được máy phù hợp:

–       Độ cao giữa hai bể chứa nước. Chiều cao này sẽ được tính từ mặt bể chứa ở dưới cho đến mặt nước ở phía bên trên

–       Mỗi bể có thể tích bao nhiêu, chưa được nhiều hay ít nước.

–       Nơi đặt máy bơm.

Sau khi đã nắm chắc các thông số cơ bản đó thì bạn nên chọn loại máy bơm có độ cao tổng hợp đồng thời độ cao hút và độ cao xả phải phù hợp với nhau, không quá chênh lệch. Thông thường thì nên chọn các bơm có giá trị lớn hơn 1,5 so với giá trị thực tế. Chẳng hạn nhà bạn cao khoảng 10m thì nên chọn loại có khả năng hút, đẩy nước từ 13 cho đến 15m. Ngoài ra, nếu bể chứa nhà bạn quá nhỏ thì cũng chỉ nên lựa chọn những loại bơm có công suất nhỏ và lưu lượng phù hợp. Theo các chuyên viên kỹ thuật thì nên chọn máy có công suất 125W với nhà 2,3 tầng còn nhà 4,5 tầng thì chọn máy 230W đến 250W.

Một vài tính năng quan trọng khác

Phần một mình có giới thiệu với các bạn một số thông tin kỹ bản, tuynhiên do máy bơm hiện nay được cải tiến rất nhiều chẳng hạn như bơm ebara ngoài những số liệu đó, chúng còn được nhà sản xuất thêm rất nhiều chức năng. Vì vậy, bạn cần nắm thêm một vài thông tin quan trọng để lựa máy.

– Điện áp sử dụng: Bạn nên chọn các loại máy có điện áp tầm 220V/50HZ. Ngoài ra thì vẫn có một số máy có điện áp cao hơn như 110V/220V ( thường các máy này chủ yếu của các hãng nước ngoài như bơm ebara của Ý hay Top của Đài Loan) hoặc một số máy bơm 3 pha.

– Lưu lượng bơm: được hiểu là lượng nước mà máy bơm có khả năng vận chuyển trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy thuộc vào nhà sản xuất mà từng khoảng thời gian được quy định khác nhau chẳng hạn như bơm sản xuất nội địa thường tính m3/h còn các loại bơm nhập khẩu như bơm ebara thì tính lit/phút…Trong các máy chúng ta thường thấy dòng chữ Qmax, kí hiệu này dùng để chỉ lưu lượng tối đa mà bơm có thể chạy được. Bên cạnh đó, thì lưu lượng chảy còn phụ thuộc rất nhiều độ cao, độ sâu của bể chứa nước.

-Độ cao: Đây cũng là một yếu tố quan trọng mà các bạn cần phải nắm rõ. Độ cao của mực nước thường được ghi là H hoặc Hmax. Ký hiệu này sẽ thông báo về độ cao mà máy có thể hút từ mặt nước, giếng, bể chứa hay hồ….Đây cũng là độ cao tối đa mà máy có thể vận chuyển được nước lên bể chứa được đặt ở trên cao, tính theo chiều thẳng đứng xuống dưới. Tuy nhiên, có một lưu ý đó là máy bơm thường không đưa được nước lên đến đúng độ cao được ghi mà chỉ có thể đến tầm 75 đến 80%.

-Độ sâu hút nước: đây là độ sâu cần thiết mà máy bơm có thể tiến hành hút được. Độ sâu được tính từ mặt nước hồ, áo hoặc giếng cho đến tâm bánh của máy. Để máy có thể hoạt động tốt nhất, bạn nên đặt máy càng gần mặt nước càng tốt.

Cách lắp đặt máy bơm hiệu quả nhất

lưu ý lắp đặt bơm ebara

Khi đã lựa chọn được một chiếc máy phù hợp thì công đoạn cuốicùng cũng là công đoạn then chốt đó là lắp đặt máy bơm. Hiện nay các hãng đều có chính sách chăm sóc khách hàng rất tốt điển hình như bơm ebara hay một số hãng bơm nội địa, vì vậy nếu không thể tự lắp đặt được bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ bên công ty sản xuất.

Thông qua ba bước trên, mình hy vọng đã cung cấp được đầy đủ thông tin về cách chọn lựa một chiếc máy bơm phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo