Giới thiệu công nghệ bơm ly tâm hút sâu

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara CMC-CMR

Hiện nay, bơm đang là vật dụng cần thiết cho mỗi gia đình. Nhận thấy tiềm năng lớn của thị trường này, các nhà sản xuất của Việt Nam đang dần bắt tay vào nghiên cứu và sản xuất hàng loạt. Một trong số đó là bơm ly tâm hút sâu. Bơm là sản phẩm nghiên cứu của viện khoa học Thủy lợi, còn được biết đến với cái tên khác là bơm hút sâu. Bơm được đặt theo đúng ý nghĩa hình học và bề dáng bên ngoài. Đứng từ trên cao nhìn xuống bể hút lúc đã cạn kiệt nước ta có thể nhận thấy độ sâu về chiều cao khi máy bơm đang hoạt động.

Khái niệm công nghệ bơm ly tâm hút sâu

Bơm ly tâm hút sâu được phát triển dựa trên các nguyên tắc về vật lý cũng như hoạt động cơ học. Bề ngoài chúng hoàn toàn giống với các loại bơm ly tâm thông thường khác tuy nhiên chúng lại có khả năng tạo ra những cột hút chân không được tạo ngay tại buồng bơm. Hiện nay, các bơm ly tâm thường chỉ có thể tạo được những cột hút chân không thấp thường vào khoảng [ HCK] = 4,6m trong khi đó các bơm nước ly tâm hút sâu có khả năng tạo nên những cột hút chân không cao hơn hẳn, trung bình khoảng 7 đến 8 m mộtlần. Con số này là cực kỳ ấn tượng, để gia tăng một khoảng cách lớn như vậy, các nhà khoa học của Viện

Thủy lợi đã tốn rất nhiều công sức để tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm.

Như các bạn cũng biết, trong nông nghiệp, nước ta chủ yếu sử dụng các bơm ly tâm đặt ven sông, hồ nhằm cung cấp nước tưới tiêu đồng ruộng và phục vụ sinh hoạt hằng ngày cho bà con nông dân. Do chiều cao chân không tầm khoảng 4,5 đến 4,6 m nên máy chỉ có thể bơm và dẫn nước đến những độ cao không vượt quá 5m. Sau một thời gian sử dụng, nhiều người đã bày tỏ quan điểm gặp nhiều khó khăn khi mà mức chân không tạo ra của máy quá thấp.

Do chúng ta thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa nên hàng năm mực nước sông giữa mùa mưa và mùa khô có sự chênh lệch nhau rất lớn. Độ chênh lệch này thường khoảng 5 cho đến 7m, tuy nhiên vào những năm mưa gió nhiều thì những nơi trũng, mực nước có thể hơn nhau từ 10 đến 15m. Chính vì vậy, mà một bài toán khó đã được đặt ra. Làm sao để tìm được vị trí thích hợp để đặt bơm ly tâm. Nếu đặt máy ở những nơi có độ cao chỉ khoảng 5m thì vào mùa mưa bão máy chắc chắn sẽ bị ngập lụt lúc đó người quản lý bắt buộc phải tháo chạy máy để chống ngập trong khi bên kia đập, các vùng đê nội đồng vẫn cần một lượng nước lớn để phòng trừ trong những trường hợp thiếu nước. Còn nếu đặt máy ở vị trí cao hơn 5m thì bơm sẽ bị treo lập tức do không hút được nước do nước sông bị hạ thấp vào nhất vào những thời điểm nắng nóng của mùa hè như tháng 6 hay tháng 7.

 

Vì những khó khăn đó, mà máy bơm ly tâm hút sâu đã ra đời. Với cột hút chân không lơn HCK = 7 cho đến 8m đã giúp người dân dễ dàng bố trí, lắp đặt tại những địa điểm phù hợp mà không lo bị nước ngập trong mùa mưa bão hay không thể hút được nước dưới hồ vào mùa cạn. Ngoài ra, để tránh xảy ra tình trạng xâm thực trong máy bơm thì khi xây dựng các công trình bạn cần tiến hành đào đất để hạ thấp chiều cao đặt máy. Như vậy, trong những công trình trạm bơm ta sẽ hạn chế được tối đa các hậu quả do thời tiết cũng như là mưa bão gây ra. Hiện nay, các trạm bơm ven sông ở nước ta thường áp dụng một sô các thức sau đây:

-Xây dựng trạm bơm có phao thuyền nổi theo mực nước hồ.

-Xây dựng trạm bơm có trục ngang được thiết kế theo dạng hai tầng để đặt máy.

-Trạm bơm có trục đặt xiên trên phần triền đê.

-Trạm bơm có trục ngang trợt ray để hỗ trợ dàn máy.

-Trạm bơm có trục đứng được đặt trên bệ cột.

khai niem cong nghe bom ly tam

Mỗi trạm bơm đều có những ưu nhưỡ điểm trên, vì vậy bạn cần căn cứ vào nhu cầu cũng như địa hình của nơi xây dựng để chọn lựa ra một trạm bơm phù hợp nhất.

Tình hình thực tế sử dụng bơm ly tâm hút sâu

Các giải pháp được nêu ở trên đều là những nhà trạm được xây dựng theo quy trình nghiêm ngặt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra của bộ xây dựng và bộ khoa học do đó kết cấu của nó cực kỳ phức tạp và có nhiều bộ phận tham gia vào hoạt động.

Sau một thời gian nghiên cứu, và triển khai thử trên diện tích nhỏ thì kết quả thu được từ việc sử dụng máy bơm ly tâm hút sâu rất khả quan. Chỉ trong một thời gian ngắn, công nghệ này đã được phủi rộng trên toàn quốc, giúp bà con có phương hướng mới để điều chỉnh được lượng nước sử dụng phục vụ tưới tiêu cũng như sinh hoạt.

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc bơm ly tâm tại các khu vực trạm bơm ven sông thuộc các tỉnh miền núi trung du, hay các trạm bơm cấp nước biển nuôi trồng thủy sản cũng như các trạm bơm cấp nước phục vụ sinh hoạt đô thị và sản xuất công nghiệp. Đặc biệt, bơm có hiệu quả rất lớn vào mùa cạn.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo