Những lỗi hay xảy ra của máy bơm ly tâm

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara FSSA

Hiện nay, có rất nhiều người và ở rất nhiều nơi chọn máy bơm ly tâm làm công cụ giúp đỡ sức người để vận chuyển nguồn nước từ nơi này đến nơi khác. Và nếu như theo năm tháng bạn bắt đầu già đi và có thể mắc một vài căn bệnh thì những chiếc máy bơm cũng vậy. Theo năm tháng hoạt động để phục vụ thay thế sức người chiếc máy bơm không ít thì nhiều cũng sẽ mắc một số lỗi cơ bản và có lẽ bạn cần phải biết một vài lỗi đó để có thể khắc phục chúng cũng như đưa chúng vào hoạt động trở lại một cách bình thường.

Trước khi nói đến những lỗi thường gặp của máy bơm ly tâm chúng ta sẽ cùng nhìn qua cơ chế hoạt động của máy bơm để từ đó có thể hiểu rõ nhất và chính xác nhất những lỗi thường gặp trong máy. Nguyên tắc hoạt động của máy bơm ly tâm đó chính là chuyển hóa nguồn năng lượng động học từ chất lỏng trong máy bơm bởi trục ly tâm quay hay chuyển động của cánh quạt để đưa chất lỏng ra bên ngoài với một áp lực lớn. Ngoài ra trước khi đưa được chất lỏng ra bên ngoài thì máy bơm ly tâm còn phải thực hiện một loạt công việc phức tạp khác nhau. Chính điều đó mà máy bơm ly tâm dễ mắc phải nhiều lỗi khi vận hành.

Hiện tượng khí thực: Hiện tượng này là do quá trình chất lỏng hóa hơi một cách nhanh chóng và tạo thành những bong bóng ở bên trong máy bơm. Và từ đó các bong bóng này có thể bị di chuyển đến các bộ phận khác nằm ở bên trong máy bơm và có thể gây va đập bên trong máy làm giảm hiệu suất của máy đi rất nhiều. Nếu quá trình này diễn ra một cách lặp đi lặp lại có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của máy bơm và lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng hỏng máy.

Lỗi căn chỉnh ròng rọc: Trong hệ thống máy bơm được điều khiển bằng ròng rọc nếu chỉ cần một trong số những ròng rọc đó không thẳng hàng có thể gây ra hư hại cho các bộ phận của máy bơm ly tâm. Khi phần bên ngoài bị lệch khỏi trục cố định thì sẽ dẫn đến ảnh hưởng phần trục chuyển động bên trong của máy làm chúng cọ xát vào phần bên ngoài.

Lỗi nhiệt độ hay tốc độ: Dưới tác động của nhiệt độ cao có thể làm một trục gặp phải quá trình giãn nở. Và khi nó tiếp tục tiếp xúc với ống lót hay còn gọi là ổ trục của máy sẽ gây ra hiện tượng hao mòn trên tất cả các phần chuyển động và phần tĩnh của máy. Động cơ biến tốc cũng có thể là nguyên nhân khi nó vượt qua giới hạn tốc độ của máy. Điều này sẽ dẫn đến việc hao mòn máy.

loi-may-bom-ly-tam

Mất sự cân bằng: Trong quá trình lắp đặt, các máy bơm ly tâm có thể không được lắp đặt một cách chắc chắn sẽ làm máy bơm có hiện tượng rung lắc và mất đi sự cân bằng trong khi hoạt động. Lâu dần những sự rung lắc mất cân bằng này sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận bên trong của máy và gây ra những hỏng hóc nhất định.

Nếu bạn đang có ý định đầu tư một chiếc máy bơm ly tâm thì hãy lưu ý những điều chúng tôi vừa nói để có thể làm cho máy hoạt động đạt hiệu suất như mong đợi.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo