Những điều cần biết khi lựa chọn bơm ly tâm

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara CD

Máy bơm nước có lẽ là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Để chọn mua được một thiết bị bơm nước khỏe, êm, ưng ý, ít tốn điện là một điều không hề đơn giản. vì vậy việc có những thông tin cơ bản về máy bơm nước sử dụng trong các hộ gia đình sẽ giúp cho người tiêu dùng hạn chế được tình trạng mua không đúng chủng loại, chủng loại không phù hợp. Thông thường đối với các hộ gia đình, các loại máy bơm được lựa chọn chủ yếu là bơm chân không và bơm ly tâm. Bài viết hôm nay sẽ đưa tới cho các bạn những thông tin về một trong những loại máy bơm phổ biến được dùng trong gia đình hiện nay: Bơm li tâm.

Về nguyên tắc hoạt động:

Bơm ly tâm là loại bơm theo nguyên lý vật lý về lực ly tâm. Bơm nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Nhờ lực ly tâm, nước bị đẩy văng ra mép cánh bơm. Nhờ đó thủy năng được chuyển hóa thành cơ năng.

Những điểm cần lưu ý:

–         Công suất máy bơm li tâm đợc chọn phải phù hợp với yêu cầu và điều kiện thực tế của hộ gia đình. Bạn hãy lựa chọn máy bơm li tâm mà độ cao tổng hợp, độ cao xả ,độ cao hút thích hợp với điều kiện sử dụng thực tế (căn cứ vào độ cao giữa 2 bể chứa và thể tích bể). Thường thì bạn nên chọn máy bơm có trị số cao hơn 1,5 so với thực tế. Ví dụ nên chọn bơm li tâm có độ cao từ 13 – 15m nếu nhà bạn cao 10m, chỉ nên chọn những loại bơm có lưu lượng thấp và công suất nhỏ cho các bể chứa có dung tích hạn chế thường chọn là vào khoảng từ 2000 rmp trở lên, còn đối với những bơm li tâm công suất lớn thì tùy theo yêu cầu để lựa chọn công suất chất lượng máy. Theo quan sát thực tế, đối với nhà 2,3 tầng thông thường bạn nên chọn máy bơm 125W (nếu đường nước hoạt động mạnh và tốt dễ dàng hút nước từ bể ngầm). Trong trường hợp đường nước nhà bạn yếu hoặc nhà cao tầng (4 tầng trở lại) thì nên lựa chọn loại công suất máy vào khoảng 250W hoặc 230W. Nhận dạng các thông số trên máy bơm li tâm.

–          Điện áp cuả máy: Thông thường bạn nên lựa chọn loại 220V/ 50Hz, ngoài ra thị trường hiện nay cũng có các loại máy bơm 3 pha hoặc sử dụng 2 dòng điện 110V/ 220. Vì vậy bạn cần cân nhắc kĩ trước khi quyết định sử dụng.

–          Lưu lượng bơm: Là lượng nước mà máy có thể bơm trong 1đơn vị thời gian. Lưu lượng ghi trên máy thường là lưu lượng tối đa (Qmax) vì trên thực tế lưu lượng bơm đạt được còn phụ thuộc vào một số tác nhân khác.

–         Công suất bơm: được ghi bằng W (Watt) hoặc bằng H.P ( HorsePower) (1 HP = 0,736kW,1 kW = 1,36 HP).

–         Tốc độ quay của bơm: là số vòng quay trên phút, được ghi là r.m.p.

–         Độ sâu hút nước: là độ sâu tính từ mặt nước lên vị trí tâm bánh quay của máy bơm có thể bơm đến được, Thông thường thì chỉ số này thường lớn hớn so với thực tế vì vậy khi lắp đặt máy bạn nên đặt máy gần nguồn nước, nơi cần bơm nước.

Làm sao để lắp đặt máy tốt nhất ?

–         Nên lắp đặt máy bơm gần các nguồn nước, càng gần càng tốt. Đồng thời việc lắp đặt phải đảm bảo cố định máy, tránh rung giật.

–         Điện thế nối vào máy phải đúng kỹ thuật, bạn nên lắp thêm một cầu dao tự động, công suất dây điện phải đúng với công suất tải của máy và máy nối đất tốt.

–         Hãy đảm bảo đường ống dẫn ra và dẫn vào phải được gắn kín với nhau, tránh những sự rò rỉ đáng tiếc có thể làm hại cho máy khi vận hành.

–         Lắp đường ống ra phải tương thích hoàn toàn với đường kính của máy bơm, tránh làm gấp khúc, các đầu ra nên sử dụng van để khóa và điều chỉnh.

Nên có lưới lọc tránh rác rưởi làm nghẹt – hỏng máy.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo