Các loại máy bơm cứu hoả thông dụng

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom cuu hoa ebara kieu 2 cua hut

Cùng với sự phát triển của các toà nhà, công trình hiện đại, nhu cầu cho việc lắp đặt máy bơm cứu hoả phục vụ cho công tác phòng và cứu hoả khẩn cấp ngay tại các công trình cũng được đặt ra bức thiết.

Ở Viêt Nam, hàng năm vẫn luôn xảy ra các vụ cháy nhà xưởng, công trình dân sinh lẫn công nghiệp. Do đó, việc chủ động trang bị hệ thông bơm cứu hoả đối với các đơn vị luôn rất được khuyến khích.

Bơm cứu hỏa là gì ?

Một máy bơm cứu hoả là một máy bơm nước chuyên dụng có nhiệm vụ cung cấp một lượng nước liên tục, có áp lực cao cho một hệ thống sử dụng nước để dập tắt đám cháy. Ống hút nước của máy bơm cứu hoả có thể được kết nối với một đường ống nước ngầm hoặc một nguồn tĩnh, chẳng hạn như một bể nước hoặc một hồ chứa.

Máy bơm cứu hoả có thể được trang bị một động cơ điện hoặc động cơ diesel. Các máy bơm cứu hoả bắt đầu hoạt động khi hệ thống nước nhúng vào dưới một ngưỡng áp lực nhất định, xảy ra trong trường hợp hệ thống vòi phun nước tự động, ống lửa và các kết nối chữa cháy khác được mở ra. Có hai loại chính của máy bơm cứu hoả: bơm chân không kiểu pit – tong và bơm ly tâm.

Bơm chân không kiểu pit – tông

Một máy bơm cứu hoả dạng bơm chân không kiểu pit – tong thực hiện việc di chuyển nước bằng cách giữ lại một số tiền cố định của nó, sau đó buộc các nước đó ra khỏi đường ống xả.
Bơm chân không kiểu pit – tong có thể được chia ra thành hai loại:

−      Máy bơm kiểu pit – tong  như pit – tong  và cơ hoành máy bơm

−      Máy bơm trục xoay như bơm ốc vít, bơm bánh răng.

Trong các loại trên,  máy bơm trục xoay thường được sử dụng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy như một máy bơm mồi để lấp đầy ống, đường dây và máy bơm chính.

Bơm Ly tâm

Máy bơm cứu hỏa ly tâm thường được sử dụng như là một máy bơm chính trong hệ thống phòng cháy chữa cháy.
Một máy bơm ly tâm sử dụng một thiết bị quay vòng được gọi là một cánh quạt để làm tăng vận tốc nước dạng toả tròn ra phía ngoài từ trung tâm của thân máy bơm, để vận chuyển nước với tốc độ cao. Tốc độ này, khi kết hợp với lực cản từ thân máy bơm và đường xả, tạo ra áp lực để đẩy mạnh nước ra vòi phun của bơm. Ngoài ra, lực chân không được tạo ra tại các cánh quạt đầu vào được tạo ra liên tục để rút ra nhiều nước hơn.

Sự khác biệt

Sự khác biệt chính giữa hai loại máy bơm là một máy bơm chân không dạng pit – tông có khả năng bơm không khí, trong khi các máy bơm ly tâm không làm điều đó. Điều này làm cho máy bơm chân không dạng pit – tông là một sự lựa chọn cần thiết để làm đầy nước vào sự trống rỗng trong các đường ống , đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng như một máy bơm mồi. Máy bơm ly tâm được sử dụng như một máy bơm cứu hỏa chính vì nó tốc độ dòng chảy lớn và hiệu quả hơn.

Sự kết hợp giữa hai loại bơm cứu hoả trong một hệ thống đem lại hiệu suất làm việc cao hơn rất nhiều. Chính vì thế, ta không khó hiểu vì sao các Hệ thông phòng cháy chữa cháy qui mô trung bình và lớn luôn cần thiết kế kỹ càng cho cả 2 loại hình máy bơm chứ không thể chỉ có một.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo