Những chú ý cần nhớ khi lựa chọn mua Bơm chữa cháy

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom cuu hoa ebara kieu lien truc

Một máy Bơm chữa cháy là một thành phần vô cùng quan trọng trong các hệ thống phun nước chữa cháy của ngành xây dựng. có thể nói, Bơm chữa cháy chính là “ trái tim ” của bất kỳ một thiết kế hệ thống phòng cháy – chữa cháy của bất kỳ toà nhà nào.
Với tầm quan trong của công tác Phòng cháy – Chữa cháy, bên cạnh phải tuân theo các qui định của pháp luật thì việc chủ động cho thiết kế một hệ thống giúp bảo công trình cúa bạn khỏi hoả hoạn là điều rất nên làm nhằm bảo vệ sự an toàn của cơ sở vật chất cũng như con người.
Máy bơm chữa cháy giúp cung cấp một luồng áp lực nước cao hơn so với hệ thống nước của thành phố nhất và phải cao hơn hoặc thấp nhất là bằng so với Hệ thống phun cấp nước thông thường được sử dụng trong các Toà nhà cao tầng, các khu trung cư.
Hoạt động chính của Bơm chữa cháy là lấy nước từ đường ống nước của thành phố hay từ bể trữ nước của Toà nhà và cung cấp cho các đường ống phun nước trong Hệ thống chữa cháy ở mức áp suất chính xác, giúp dập tắt các đám cháy một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Để đảm bảo Bơm chữa cháy có thể hoạt động một cách chính xác thì điều quan trọng là xác định đúng mức yêu cầu làm việc của Bơm dùng cho Hệ thống. Người mua nên xem xét cẩn thận các yếu tố như: thiết kế, nguồn điện và khả năng tương thích hệ thống để tìm mưa được loại Bơm chữa cháy tốt nhất mà phù hợp đáp ứng đúng nhu cầu của mình.

Các chú ý cơ bản khi mua Bơm chữa cháy

1. Kiểm tra tên thương hiệu và khả năng tương thích với Hệ thống được thiết kế cho công trình của bạn.
Nhiều kiểu máy Bơm chữa cháy có các nhà sản xuất chuyên biệt cho ra những thiết kế về Hệ thống chữa cháy độc quyền riêng. Bởi vậy, trong đó sẽ có nhiều chi tiết linh kiện không hoán đổi hay thay thế một cách dễ dàng với các linh kiện thông dụng có trên thị trường.
Khi lựa chọn một máy bơm chữa cháy, bạn phải đảm bảo rằng nó sẽ làm việc tốt với Hệ thống điều khiển hiện tại của Toà nhà bạn cần lắp đặt cũng như phù hợp với các đường ống phun nước và các thiết bị bổ trợ khác.

 

2. Xem xét tốc độ chảy của dòng nước – lưu lượng nước được thiết kế của Hệ thống và Bơm chữa cháy

Tốc độ dòng chảy hay Lưu lượng nước trên một máy Bơm chữa cháy được đo bằng gallon mỗi phút (GPM) hoặc số mét khối trong một giờ ( M 3 / H ).

Các GPM hay M 3 / H rất cần thiết trong xây dựng và được xác định bởi Luật xây dựng hay các Quy chế về Phòng cháy – chữa cháy, cũng như để các nhà thiết kế hệ thống chữa cháy có thể dùng làm căn cứ trong việc thi công.

 

Hãy kiểm tra kỹ các kế hoạch thiết kế phun xả nước trong công trình xây dựng của bạn để xác định được tốc độ dòng chảy cần thiết cho hệ thống.
3. Xác định áp lực là rất cần thiết
Số lượng áp lực nước cung cấp bởi một máy Bơm chữa cháy được đo bằng pounds mỗi inch vuông (PSI). Chỉ số PSI trong công trình xây dựng của bạn sẽ phụ thuộc vào Chỉ số PSI trong Hệ thống cung cấp nước của thành phố, cũng như trên các mẫu thiết kế Bơm chữa cháy sẽ dùng cho hệ thống của bạn.
Tham khảo ý kiến của các nhà thiết kế Hệ thống phun nước cho tòa nhà để xác định PSI và lên kế hoạch thi công là điều cần làm.

4. Xem xét các thiết kế bơm

Máy Bơm chữa cháy thường được thiết kế theo 2 mẫu là : ” kiểu nằm ngang ” hoặc ” kiểu nằm dọc “, điều này liên quan đến việc định hướng của vỏ kim loại xung quanh máy bơm.

Nếu bạn có một không gian lắp đặt nhỏ cho máy bơm này thì nên chọn một thiết kế theo kiểu nằm dọc. Nếu không gian trần nhà bị giới hạn thì thiết kế kiểu nằm ngang sẽ phù hợp hơn.

Hãy chắc chắn rằng bạn có được kích thước và hình dạng của không gian đặt Bơm chữa cháy để đảm bảo sự phù hợp khi lắp đặt Bơm trong khu vực cơ khí hoặc khu vực phòng máy.

5. Suy nghĩ về loại động cơ và các cách thiết bị bơm khác sẽ được lắp đặt để hỗ trợ Bơm chính

Máy bơm chữa cháy có thể là loại sử dụng năng lượng điện, hoặc sử dụng động cơ diesel hoặc sử dụng động cơ xăng hoặc tua bin hơi nước. Chọn một loại động cơ có thể được tích hợp tốt với nguồn cung cấp nhiên liệu và nguồn điện hiện tại của nơi bạn xây dựng.

Các thiết bị hỗ trợ cho Bơm chữa cháy của bạn có thể là : hộp tăng áp, bình tăng áp, phao đo mực nước, … cũng cần được liệt kê và xác định loại thiết kế nahwmf lắp đặt phù họp cho hệ thống bơm cũng như nhu cầu Bơm của bạn.

6. Quyết định xem bạn sẽ cần một Bơm ly tâm hay Bơm hồi chuyển

Máy bơm hồi chuyển là loại thiết kế truyền thống của các máy Bơm chữa cháy, và chỉ có thể được sử dụng với hệ thống phun nước một giai đoạn ( Nơi chỉ sủ dụng một mức áp lực nước được dùng để làm việc cho toàn bộ các hệ thống nước của tòa nhà đó ).

Nếu bạn cần một thiết kế sử dụng nhiều giai đoạn (nhiều mức áp lực nước) thì lựa chọn một máy bơm ly tâm sẽ là điều thích hợp nhất.

7. Đánh giá các yêu cầu trong việc bảo trì của loại Bơm chữa cháy mà bạn muốn mua

Kiểm tra thiết kế cấu hình của bơm để chắc chắn rằng bạn sẽ có thể dễ dàng truy cập vào tất cả các đồng hồ đo và các thiết bị điều chỉnh của máy.

Tìm kiếm các loại có vỏ tách rời. Điều này cho phép một phần của vỏ Bơm có thể dễ dàng mở ra kiểm tra các thành phần bên trong của máy, và nói chung là cho phép kiểm tra, sửa chữa tốt hơn so với loại dùng vỏ đúc liền.

Kết luận

Trên đây chỉ là những chú ý cơ bản cho việc chọn mua Bơm chữa cháy mà thôi. Trong lĩnh vực thi công lắp đặt, bạn nên tìm đến những chuyên viên kỹ thuật để đảm bảo sự lựa chọn và sự lắp đặt máy được đúng an toàn kỹ thuật, cho thời gian sử dụng máy bền lâu.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo