Lỗi thông thường trong quá trình vận hành bơm ly tâm

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom tang ap tu dong CMA

Máy bơm ly tâm hoạt động bằng cách chuyển hoá năng lượng động học của chất lỏng trong máy bơm từ trục ly tâm quay, hoặc bằng chuyển động của cánh quạt.

Chất lỏng được bơm qua các đường ống, van hoặc các bộ trao đổi nhiệt dưới áp suất cao nhờ vào năng lượng mà nó nhận được từ máy bơm. Bởi vì một máy bơm ly tâm hoạt động nhờ hàng loạt sự tương tác phức tạp giữa các bộ phận khác nhau cấu thành lên máy, nên có rất nhiều lỗi và lỗ hổng thiết kế có thể xảy ra khi vận hành.

Dưới đây là một sỗ lỗi cấu tạo thường gặp của Bơm ly tâm

Hiện tượng khí thực

  • Khi chất lỏng đi vào mắt của bơm ly tâm, áp lực dòng chảy giảm nhanh và sự gia tăng vận tốc cảu dòng chảy xảy ra. Chất lỏng bị hoá hơi nhanh chóng và sản sinh các bong bóng bên trong bơm. Các bong bóng khí có thể bị kéo vào các bộ phận khác của máy bơm, va đập gây lên tiếng ồn rung máy và bị phá vỡ làm phá hoại bề mặt bên trong máy, khiến hiệu suất bơm xuống cấp.
  • Quá trình này được gọi là sự tạo bọt và sự lặp đi lặp lại làm  ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy của máy bơm và áp lực xả, cũng như gây ra bào mòn vật chất tại các bộ phận của máy bơm.

Lỗi căn chỉnh ròng rọc

  • Trong một máy bơm điều khiển bằng ròng rọc, một ròng rọc không thẳng hàng sẽ  gây ra thiệt hại mà tại đó các bộ phận quay của máy ly tâm tiếp xúc hoặc tác động qua các điểm dừng trên vỏ máy.

Điều này xảy ra bởi vì các phần chuyển động xoay bị  lệch ra ngoài trục cố định của nó, và dẫn đến bào mòn dần bề mặt bao  xung quanh phần chuyển động xoay, cũng như tại các vị trí trên phần vỏ máy bị tiếp xúc, nơi một phần bộ phận quay cọ xát lên.

Lỗi do nhiệt độ và tốc độ

  • Dưới nhiệt độ cao, một trục có thể bị giãn nở dưới tác động của nhiệt. Sau đó nó có thể tiếp xúc với sự hạn chế của ống lót ( ổ trục ) trong khi phần này đang chuyển động, gây ra sự hao mòn ảnh hưởng trên tất cả phần chuyển động xoay và các bộ phận tĩnh của máy.
  • Một động cơ biến tốc cũng có thể là nguyên nhân gây ra các bộ phận quay tại điểm tốc độ giới hạn, làm tăng sự hao mòn và thiệt hại tích luỹ bởi ma xát của các bộ phận với nhau.

Sự cân bằng của máy bơm ly tâm bị lỗi

  • Một máy bơm có thể trở nên không cân bằng bởi một vài lý do. Điều này có thể là do sự hao mòn thông thường, thiệt hại từ các lỗi lắp đặt khác nhau, do tài liệu nước ngoài, ăn mòn ( gỉ ), một trục bị uốn cong hoặc sự lắp đặt không thẳng hàng giữa cánh quạt và trục.

Một máy bơm ly tâm lắp đặt không cân bằng sẽ bị rung và lắc trong quá trình vận hành, giống như một máy giặt quay quanh một trục không cân bằng, và điều này có thể gây ra sự di chuyển của máy. Nó cũng có thể khiến các bộ phận khác lỏng lẻo và gây thiệt hại thêm như : sự mắc kẹt giữa các bộ phận chuyển động hoặc các thành phần quan trọng có thể bị tách ra và ngừng làm việc hoàn toàn.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo