20 điều nên biết về máy bơm công nghiệp

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara FSA

Bơm công nghiệp ngày nay phát triển với các công nghệ mới đưuọc cập nhật thường xuyên, tuy nhiên, về cơ bản, chúng luôn tuân thủ theo một khung qui định chung với các Chỉ số được thông nhất trên toàn thế giới.

Sự hiểu biết các điều khoản và thuật ngữ quan trọng trong ngành công nghiệp máy bơm sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho quá trình chọn mua máy bơm công nghiệp

Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến khi bạn muốn liên hệ và tìm hiểu sản phẩm với các nhà cung cấp máy bơm công nghiệp.

Cột nước:  Là thước đo áp lực nước. Thể hiện trong phần chân đầu của máy bơm ly tâm . là cột nước mặc định tại điểm là 10 m (33,9 ft) nước tương đương với 1 atmosphere (14,7 psi. Hoặc 1 bar).

Lưu lượng nước : Là thước đo về khả năng khối lượng chất lỏng vận chuyển của một máy bơm công nghiệp. Được thể hiện với đươn vị đo là :  số lít mỗi giờ (GPH),  số gallon mỗi phút (GPM), số lít mỗi phút (L / phút), hoặc số ml mỗi phút (ml / phút).

Đường cong  hoạt động của bơm công nghiệp: Là một sơ đồ được cung cấp bởi các nhà sản xuất máy bơm để giải thích mối quan hệ giữa Cột áp và Tốc độ dòng chảy của một máy bơm công nghiệp sử dụng cánh quạt với các kích thước khác nhau. Đường cong cũng bao gồm hiệu suất của máy, NPSH được yêu cầu, và mức tiêu thụ điện năng như một dòng chảy cơ học.

Tổn thất do ma sát của ống nước : áp lực dương sinh ra từ lực cản ma sát giữa thành các đường ống và sự di chuyển của chất lỏng.

Độ chênh ma sát :  Áp lực tác động từ số pounds lên mỗi inch hoặc lượng chất lỏng bằng độ đo Feet cần thiết để vượt qua lực cản khi dòng chảy lưu chuyển trong các đường ống và các đoạn ống nối .

Tổng cột nước / Tổng cột nước thực : là số lượng của cột nước được sản sinh từ máy bơm. Tính toán bằng cách tổng hợp: áp suất thuỷ tĩnh, độ chênh ma sát, áp lực cột nước và vận tốc cột nước.

Áp suất :  Là các lực tác dụng trên các thành của một đường ống khi chất lỏng di chuyển .  Thường được đo bằng:  pounds trên mỗi inch diện tích (psi).

Sự sụt giảm áp lực nước : Đề cập đến việc mất áp suất giữa hai điểm trong một hệ thống đường ống. Thường xảy ra vì sự tổn thất do ma sát của đường ống khi có sự khác biệt về độ cao giữa hai điểm.

Hệ số hiệu suất : Một tỷ lệ được tính bằng : Tổng năng lượng đầu ra  so với tổng năng lượng đầu vào, thể hiện với giá trị phần trăm.

Điểm hiệu suất cao nhất (BEP) : BEP là điểm mà tại đó lực xả nước của bơm là gần nhất với lực hút nước vào trong máy bơm. Nói cách khác, BEP là điểm mà tại đó cột nước (áp lực) và dòng chảy hội tụ để sản xuất ra số lượng lớn nhất của đầu ra mà tiêu tốn năng lượng ít nhất trong quá trình hoạt động của bơm công nghiệp.

Độ cao hút nước thuần có thể thực hiện được (NPSHa) : NPSHa sẵn để ngăn chặn xâm thực của máy bơm. Để tính toán NPSHa, bạn cần lấy:  [chiều cao hút khi tĩnh] cộng với [ áp suất cột nước trên đường ống hút nước] trừ đi [áp suất hơi của sản phẩm] và trừ đi [thiệt hại do ma sát trong hệ thống đường ống hút, van và phụ kiện.

Độ cao hút nước thuần qui định (NPSHr) : NPSHr để để ngăn chặn xâm thực của máy bơm.  NPSHr thường được cung cấp cho bạn bởi nhà sản xuất máy bơm công nghiệp.

Hiện tượng xâm thực : là Quá trình trong đó các lỗ hổng hoặc bong bóng hình thành ở vùng có áp suất chất lỏng thấp và sự co rút tại vùng có áp suất cao của máy bơm – gây ra tiếng ồn và thiệt hại cho máy bơm, làm mất hiệu quả hoạt động vì sự biến dạng của mô hình dòng chảy. Xảy ra trong các máy bơm ly tâm khi có trị số NPSHa < trị số NPSHr.

Trọng lượng riêng (chất lỏng) : Tỷ lệ trọng lượng của một thể tích của chất lỏng so với nước tinh khiết. Bơm chất lỏng nặng (tỷ trọng lớn hơn 1.0) sẽ yêu cầu nhiều mã lực hơn so với nước thông thường.

Độ nhớt : Là sự đo lường về sự cản trở của chất lỏng trong quá trình dich chuyển. Về cơ bản đó là mức độ đậm đặc của chất lỏng. Độ nhớt xác định loại máy bơm công nghiệp cần để sử dụng, tốc độ đọ bơm của dòng chảy, cơ cấu truyền động của máy bơm, các thông số giới hạn trong máy.

Mã lực hãm (BHP) : Các BHP là số lượng mã lực thực tế được tiêu thụ bởi các máy bơm được đo bởi Bộ hãm prony hay Lực kế.

Hút ngập nước : Trong một hệ thống hút ngập nước, chất lỏng chảy vào đầu vào máy bơm từ một nguồn từ trên cao bằng tác động của lực hấp dẫn. Điều này thường được áp dụng trong máy bơm ly tâm.

Hút đầu : Điều kiện xảy ra khi các nguồn chất lỏng là trên đường tâm của máy bơm.

Hút nâng : Điều kiện xảy ra khi các nguồn chất lỏng nằm dưới đường trung tâm của máy bơm.

Tốc độ đặc trưng : Một công thức nhằm mô tả hình dạng của một cánh quạt của máy bơm. Tốc độ đặc trưng cao hơn mức qui đinh của chỉ số NPSH thấp nhất.

Bơm cánh quạt : Các yếu tố di chuyển trong một máy bơm ly tâm để chuyển dịch các dung dịch.

Tuy nhiên, một lời khuyên nếu bạn không phải là người có hiểu biết sâu về các loại máy bơm công nghiệp là “Luôn tham khảo ý kiến của chuyên viên kỹ thuật và nhà thiết kế hệ thống bơm cho công trình của bạn”.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo