Hướng dẫn sử dụng bơm cứu hỏa Diesel ( Phần 2 )

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom cuu hoa diesel 2 cua hut

Như mọi người đều biết, tình trạng hỏa hoạn ngày một tăng lên nhất là ở những khu chung cư đông đúc. Nguyên nhân để xảy ra những vị việc như thế này đôi khi chỉ xuất phát từ những việc rất nhỏ như vứt một điếu thuốc đang hút dở xuống đất hay để trẻ con tự ý nghịch lửa trong nhà…Vì vậy, việc trang bị máy bơm cứu hỏa rất quan trọng, ảnh hướng đến tính mạng và tài sản cho con người.

Trong bài viết này, mình sẽ tiếp tục đề cập đến quá trình lắp đặt và sử dụng máy bơm cứu hỏa diesel.

Một số điều về bộ điều khiển của máy

Giống như các máy công nghiệp khác, bơm cứu hỏa cũng có bảng điều khiển để giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Có 8 điểm chính trong bảng điều khiển, bao gồm: Battery Voltage (đồng hồ hiển thị điện thế bình ác quy), Engine Oil (Đồng hồ hiển thị nhiệt độ dầu bôi trơn), Engine Temperatuer (Đồng hồ hiển thị nhiệt độ nước giải nhiệt máy), Engine Running (Đèn báo máy bơm ở trạng thái hoạt động), Emergency Stop (Nút nhấn dừng khẩn cấp), Warm-up (Vị trí xông béc dầu), Engine Stop ( Vị trí dừng máy bơm cứu hỏa ), Engine Start (Vị trí khởi động máy bơm cứu hỏa). Các nút này được viết bằng tiếng anh, tuy nhiên có hình và màu sắc khác nhau nên bạn không quá khó để có thể phân biệt.

Khởi động máy

Khi khởi động máy, bạn chỉ cần vặn chìa khóa sang vị trí tay trái phải nhằm xông nóng béc dầu trong khoảng thời gian từ 5 cho đến 10 giây. Sau đó, hãy vặn chìa khóa sang phía tay phải để bắt đầu khởi động bơm cứu hỏa. Thông thường tốc độ của máy được đặt ở chế độ trung bình do đó nếu bạn muốn điều chỉnh tốc độ của máy lên cao hơn để đạt được lưu lượng phù hợp thì chỉ cần bạn tăng giảm cần ga ở trên bộ điều tiết.

Dừng máy bơm

Khi bạn muốn tắt máy, hãy vặn khóa về vị trí Engine stop để tắt hoặc dừng hẳn động cơ. Trong trường hợp khẩn cấp bạn có thể nhấn ngay nút Emergency Stop để máy lập tức ngưng hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và toàn bộ khu vực xung quanh. Có một điểm lưu ý đó là sau khi dừng bạn nên để máy trong vòng 1-2 phút rồi hãy khởi động lại để dảm bảo động cơ được nghỉ ngơi trong một thời gian dài hoạt động.

Bảo trì và bảo dưỡng bơm cứu hỏa diesel

Bạn nên lên có kế hoạc cụ thể để bảo dưỡng máy sau một thời gian hoạt động. Khoảng thời gian tốt nhất là 3 tháng/ lần. Sau đây là một số công việc cơ bản:

-Kiểm tra bộ lọc gió: sau khi tháo dỡ máy, bạn hãy dùng vải lau sạch thân trong của bình lọc gió. Sau đó hãy dùng máy nén khí thổi từ trong ra ngoài để làm sạch bộ lọc, tuy nhiên cần chú ý là không nên dùng khí có áp lực cao hơn 5 bar vì dễ gây hỏng hóc. Nếu máy nén khí không làm sạch được thì hãy tháo hẳn bộ lọc gió ra, rồi ngâm với xà phòng và rửa lại bằng nước sạch.

-Két nước giải nhiệt: cứ định kỳ 3 tháng hãy dùng nước sạch phun nhẹ để rửa trôi các vết bẩn bám trên cánh lá tản nhiệt. Bạn nên chú ý kỹ đến phần tôn và đường ống tản nhiệt. Nếu có hiện tượng dầu nứt chảy ra hoặc căng phồng hay có các dấy hiệu bất thường khác thì nhanh chóng liên lạc với bộ phận bảo hành để có biện pháp sửa chữa kịp thời.

-Bình ác quy điện: đối với bình ác quy của máy bơm cứu hỏa thì bạn chỉ cần kiểm tra mực axit có nằm dưới mức độ LOWER hay không. Nếu có thì cần bổ sung thêm để đảm báo máy vẫn chạy tốt. Khi bảo trì bạn cũng nên dùng giấy nhám để vệ sinh chà lọc các cọc tiếp xúc với bình ác quy. Có một điểm mà mọi người thường không hay để ý đó là tuyệt đối không được tháo dây dẫn đây ra khỏi bình ác quy trong quá trình máy bơm hoạt động.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo