Bí quyết lựa chọn máy bơm thích hợp cho gia đình

/ / Tư vấn kỹ thuật
bo bom tang ap jex

Bất cứ gia đình nào khi chọn mua máy bơm đều muốn lựa được những chiếc máy bơm vừa phù hợp với không gian vừa khỏe, chạy êm và nhất là tiêu tốn ít điện nay. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại đa dạng về cả kích thước lẫn giá thành tiêu biểu như máy bơm ebara hay Teco…Tuy nhiên chưa hẳn nhiều đã tốt. Giữa một rừng máy như vậy, người tiêu dùng vô cùng hoang mang khi không biết chọn lựa thế nào để có một chiếc máy tốt. Do đó, trong bài viết này, mình sẽ chia sẽ một số bí quyết để giúp bạn đưa ra quyết định.

Xác định nguồn nước

Xác định nguồn nước là điều đầu tiên và cũng là điều quan trong nhất trong quá trình lựa mua máy bơm. Bạn cần hiểu rõ nước xuất phát từ đâu chẳng hạn từ đường ổng được chảy lên bể, bơm giếng khoan hay từ những bể ngầm…để chọn được chiếc máy bơm phù hợp nhất.

Đối với loại giếng khoan, mực nước trung bình thường từ 8 – 9m, vì vậy bạn nên lựa chọn loại bơm trục ngang với công suất 1 mã lực. Loại này có thể bơm khoảng 6m3/giờ như bơm ebara hay Teco của Đài Loan.

Còn ở những nơi, mực nước ngầm sâu đến 16m thì phải dung loại bơm ly tâm với hai đầu bơm đạt công suất 2 ngựa. Lưu lượng nước trong một giờ bơm khoảng 5m3/giờ.

Để bơm nước ở những độ sâu lên đến 30m, thì bạn chỉ có thể dung loại bơm hỏa tiễn với nhiều tầng cánh. Bạn có thể chọn loại một mã lực với thời lượng bơm 3m3/giờ hoặc 1,5 ngựa lưu lượng là 4,5 m3/giờ và 6 m3/giờ đối với loại 2 mã lực. Tất cả các loại bơm này bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ cửa hàng đồ điện gia dụng nào với đủ nhãn hiệu từ Việt Nam cho Đài Loan hay Mỹ.

Xác định nguồn điện

Thông thường, mỗi loại bơm có hai loại đó là chạy bằng điện hoặc sử dụng pittong. Đối với loại bơm chìm có động cơ điện được đặt ngập sâu trong giếng, chủ yếu dùng để bơm nước sạch hoặc nước có hoạt tính cao hay lẫn các rắn lơ lửng.

Đối với những giếng đào mà xung quanh không có nguồn điện thì bạn nên dùng loại bơm pittong. Loại bơm này bạn không cần đặt mồi nước, đồng thời nó có khả năng tạo ra áp suất cao với lưu lượng rất nhỏ. Máy được dùng như một bơm cầm tay để bơm nước lên từ các giếng sâu. Tuy nhiên, bơm pittong có nhược điểm đó là kích thước lớn, khá đắt tiền, rất dễ hư hỏng và lưu lượng của dòng nước lúc to, lúc nhỏ, không đều.

Để hiệu quả bạn nên căn cứ vào mực nước ngầm chẳng hạn mức nước dưới 5m thì dung máy bơm cánh thông thường, từ 5-9m chọn bơm cánh trục ngang…

Trong một số trường hợp, nhà bạn ở phía cuối đường ống, mà mực nước lại khá yếu thì bạn nên chọn loại máy bơm jet hay còn gọi là máy bơm trục ngang. Máy bơm này có thể làm việc trong điều kiện thiếu nước và có thể đẩy nước lên cao, tùy từng mã lực khác nhau mà lưu lượng nước trong một giờ nhiều  hay ít với loại 1 ngựa thường là 3m3/giờ, loại 1,5 hay 2 ngựa là 6m3/giờ. Trên thị trường bơm jet chủ yếu có xuất xứ từ Đài Loan hoặc Italia ( như bơm ebara) với nhiều giá tiền khác nhau cho bạn lựa chọn.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo