Quy trình sử dụng bơm chữa cháy Diesel

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom cuu hoa ebara CNPA

Ngày nay, khi các vụ cháy lớn nhỏ xảy ra ngày càng nhiều trong các doanh nghiệp, các nhà máy sản xuất hay các chung cư cao ốc và văn phòng… chính vì vậy nhu cầu được đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy ở những nơi đây ngày một tăng cao. Thêm nữa, ở những nơi đây khi có xảy ra cháy nổ họ không thể trông chờ vào sự xuất hiện ngay lập tức của lực lượng phòng cháy chữa cháy được. Chính vì lẽ đó, rất nhiều các doanh nghiệp các nhà máy sản xuất, các chung cư cao ốc và văn phòng… đã trang bị cho mình những thiết bị phòng cháy hữu ích và một trong số đó chính là bơm chữa cháy.

Một loại bơm chữa cháy được nhiều nơi sử dụng hiện nay đó chính là bơm chữa cháy Diesel. Đây là một loại máy bơm có công suất lớn và phù hợp với những nơi có diện tích rộng hay cao tầng. Cùng tìm hiểu những điều cần biết cho quá trình lắp đặt và vận hành bơm chữa cháy Diesel.

Quy trình lắp đặt: Trong quá trình vận chuyển máy bơm phải dùng loại cáp nâng có khả năng chịu tải gấp 2 lần trọng lượng của máy để đảm bảo độ an toàn cho cả người và của. Trong quá trình nâng đặt máy bơm chữa cháy Diesel phải luôn đặt trọng tâm của dây cáp ở giữa để tránh máy bị nghiêng, lệch sang một bên. Trong quá trình vận chuyển lắp đặt cần chú ý các yếu tố quy chuẩn để tránh gây ra thiệt hại. Vị trí lắp đặt máy bơm chữa cháy Diesel thích hợp nhất là những nơi gần nguồn ước như hồ chữa cháy … để quá trình lấy nước phục vụ công tác chữa cháy diễn ra dễ dàng và thuận tiện. Ngoài ra cũng phải đặt vào một vị trí thuận tiện cho công tác bảo dưỡng định kỳ. Nền đỡ máy phải được làm bằng bê tông mác 300 để tăng khả năng chịu lực nhằm đảm bảo được tính bền vững cho máy trong quá trình vận hành. Ngoài ra cần phải cố định máy vào nền bê tông để tránh sự rung lắc trong quá trình vận hành. Khi lắp đặt các ông hút hay ống đẩy nước cần phải lắp đặt đúng quy trình như hướng dẫn để đảm bảo quá trình vận hành tốt nhất cho máy và người lắp đặt cần xem kỹ những tài liệu hướng dẫn lắp đặt đi kèm theo máy. Ống xả của máy nếu đặt ở ngoài trời thì cần có nón che mưa còn nếu đặt trong nhà thì cần phải tạo đường thoát khí cho ống xả.

Quá trình vận hành: Đầu tiên cần phải chuẩn bị tất cả các nguyên liệu cần có cho máy bơm và kiểm tra lại kỹ càng xem có xảy ra lỗi hay sai sót ở bộ phần nào không. Sau đó người vận hành có thể khởi động máy bơm và khi không dùng nữa thì dừng máy bơm lại.

Quá trình bảo dưỡng: Đây là yếu tố cần thiết ở tất cả các thiết bị máy móc và riêng với bơm chữa cháy thì càng cần thiết hơn. Trong quá trình bảo dưỡng cần chú ý đến bộ lọc gió, nhiên liệu cũng như bộ lọc nhiên liệu, dầu bôi trơn máy, Ac-quy điện hay két nước tản nhiệt… ngoài ra cũng cần kiểm tra lại các bu-lông đai ốc hay ống hút, xả nước của máy.

Bơm chữa cháy giờ đây đã là một phần quan trọng không thể thiếu ở rất nhiều nơi trên khắp đất nước của chúng ta. Hi vọng sẽ có thêm nhiều công trình quan tâm và chú ý đến việc sử dụng bơm chữa cháy để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy hơn nữa.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo