Phân loại về máy bơm nước

/ / Tư vấn kỹ thuật
bo bom tang ap jes

Máy bơm nước đang được sử dụng ngày một phổ biến không chỉ trong các nhà máy công nghiệp, phân xưởng hay trong các lĩnh vực nông nghiệp thủy sản mà còn được sử dụng ngay cả trong nhu cầu của mỗi gia đình. Có rất nhiều các nhãn hiệu khác nhau như những chiếc bơm pentax, máy bơm ebara, máy bơm sena hay những chiếc máy bơm shinil, wilo … để người tiêu dùng có thể lựa chọn.

Và những chiếc máy bơm ebara, máy bơm pentax, hay các nhãn hiệu máy bơm khác đều phân ra những loại khác nhau để người tiêu dùng có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình nhất. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể phân loại được những chiếc máy bơm và chọn một chiếc máy bơm sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.

Bơm cánh quạt: Loại máy bơm dạng này bao gồm bơm cánh chéo, bơm li tâm hay bơm hướng trục. Nguyên lý hoạt động của loại máy bơm này đó chính là dùng bánh công tác để truyền năng lượng trực tiếp cho chất lỏng và khiến chất lỏng có thể di chuyển. Bơm cánh quạt là những loại bơm có hiệu suất khá cao, lưu lượng lớn nhưng chúng lại có cột áp thấp và thường chỉ dùng để áp dụng vào trong nông nghiệp hay trong việc cấp nước của nhiều ngành.

Bơm xoắn: Nguyên lý hoạt động chính là việc dòng chất lỏng nhận khi qua các rãnh của bánh xe công tác bên trong máy bơm sẽ nhận được nguồn năng lượng xoắn và từ đó chất lỏng được đẩy ra bên ngoài. Loại bơm này thường được dùng trong công việc phục vụ cứu hỏa, tiêu nước…

Bơm tia: Nguyên lý hoạt động là dựa vào dòng khí hay một dòng tia chất lỏng từ bên ngoài với một động năng lớn để phun vào bên trong buồng công tác của bơm nhờ vậy sẽ diễn ra quá trình hút và đẩy chất lỏng. Với đặc điểm là lưu lượng nhỏ loại máy bơm này được dùng để hút giếng hay trong quá trình thi công.

Bơm nước va: Nguyên tắc hoạt động chính là việc dựa vào hiện tượng nước va thủy lực để có thể đẩy nước lên cao. Loại bơm này có lưu lượng nhỏ nên được dùng chủ yếu cho việc cấp nước cho những vùng miền núi và nông thôn.

Bơm khí ép: Nguyên tắc hoạt động là kết hợp giữa khí và nước tạo thành một hỗn hợp nhẹ hơn nước để đưa nước cần bơm lên cao. Đây là loại bơm thường hay sử dụng trong việc hút nước giếng hoặc nước bẩn.

Bơm thể tích: Với nguyên lý làm việc đó là thay đổi thể tích của buồng công tác sẽ tạo ra được áp lực hút hay đẩy chất lỏng. Trong bơm thể tích được chia thành những loại bơm sau:

Bơm piston: Nguyên tắc hoạt động đó là dựa vào sự chuyển động tịnh tiến của piston có chu kỳ để hút hay đẩy lượng chất lỏng. Loại bơm này có lưu lượng nhỏ nhưng cột áp cao nên không được áp dụng trong nông nghiệp mà thay vào đó là sử dùng trong lĩnh vực công nghiệp.

Bơm rotor: Đây là loại bơm có lưu lượng nhỏ và hay sử dụng trong các ngành công nghiệp.

Nếu bạn đã chọn được một hãng sản xuất máy bơm như máy bơm ebara hay máy bơm sena … thì hãy phân loại chúng và chọn chủng loại phù hợp nhất với bạn.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo