Phân loại máy bơm nước

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara CD

Khái niệm

Máy bơm nước là loại máy chạy dựa vào nguyên lý thủy lực, nhận năng lượng từ bên ngoài như cơ năng, điện năng…sau đó truyền năng lượng này cho dòng chất lỏng nhằm đưa chất lỏng lên một độ cao nhất định hoặc di chuyển chất lỏng theo một hệ thống đường ống cố định.

Máy bơm ebara được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo các tiêu chí chẳng hạn như năng lượng được sử dụng để chạy máy bơm, kết cấu máy hay mục đích sử dụng. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn dựa vào nguyên lý tác động của cách bơm vào dòng nước.

Phân loại

Do dựa vào nguyên lý tác động của cách bơm vào dòng nước nên bơm ebara được chia làm hai loại chính đó là bơm động học và bơm thể tích.

Bơm động lực: với loại bơm này, thì trong buồng công tắc của máy chất lỏng sẽ được nhận năng lượng liên tục từ phần cánh bơm. Năng lượng sẽ được truyền suốt từ bộ phận cửa vào cho đến cửa ra. Trong máy bơm động lực, có một số loại máy bơm nổi bật sau:

+ Bơm xoắn: bơm xoắn là loại bơm sẽ đẩy các chất lỏng của các rãnh BXCT. Các chất lỏng chảy qua đây sẽ được nhận năng lượng nhằm tạo ra dòng chảy xoắn và đẩy khỏi cửa ra. Máy bơm này thường được sử dụng trong việc hút nước hồ thấm, cứu hỏa hay phục vụ trong công tác tưới tiêu.

+ Bơm tia: máy bơm sẽ dùng một dòng tia chất lỏng hoặc không khí từ bên ngoài để tạo ra một động năng lớn phun trực tiếp vào buồng công tắc, nhờ vậy mà máy bơm có thể hút và đẩy chất lỏng ra. Loại bơm này có lưu lượng khá nhỏ, chủ yếu dùng hút nước giếng và phục vụ cho các tòa nhà đang thi công.

+ Bơm nước va ( hay bơm Taran ): khác với hai loại bơm trên, bơm Taran lợi dụng hiện tượng thủy lực va để đưa nước đến vị trí ở trên cao. Với kích thước nhỏ gọn, lưu lượng không lớn, nên loại máy này thường được sử dụng ở các khu vực nông thông hay miền núi.

+ Bơm khí ép: nhờ việc tạo ra hỗn hợp khí và nước có trọng lượng riêng bé hơn hẳn so với trong lượng riêng của nước, nhờ đó mà dễ dàng đưa lượng nước lên cao. Loại bơm này chủ yếu phục vụ cho các hộ dân như hút chất bẩn hoặc hút nước từ giếng ngầm lên.

+ Bơm rung: nguyên tắc chủ yếu của loại bơm này đó là dựa vào pít tông van. Pittong sẽ giao động qua lại với tầng số cao gây nên hiện tượng rung cơ học. Chất lỏng bị ngoại lực này ép chảy lên cao. Loại bơm này có lưu lượng nhỏ chủ yếu đươc mọi người sử dụng để hút nước ở giếng hoặc trong các hầm mỏ.

Bơm thể tích: bơm hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên lý thay đổi chu kỳ thể tích của buồng công tác để có thể hút đẩy chất lỏng. Bơm gồm hai loại:

+ Bơm pit-tông: Phần pit tông sẽ chuyển động tịnh tiến liên tục với chu kỳ nhất định để hút, đẩy chất lỏng. Loại bơm này mặc dù tạo được cột áp cao nhưng lưu lượng lại khá nhỏ nên không được sử dụng trong công nghiệp, chủ yếu là dùng ở máy móc.

+ Bơm roto: đây là loại bơm ebara dùng cơ cấu bánh răng hay bánh vít để có thể hoạt động. Cánh trượt được đặt ở phần chu vi quay của bơm nhằm đẩy chất lỏng lên cao. Máy bơm roto chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp

Với việc phân loại này, mình hy vọng có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong chọn lựa máy bơm để có thể phù hợp với nhu cầu cũng như công việc của bản thân và gia đình.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo