Phân biệt các loại máy bơm công nghiệp

/ / Tư vấn kỹ thuật
DL

Giới thiệu chung các loại bơm công nghiệp

Máy bơm công nghiệp được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau, được sủ dụng dưới nhiều mục đích và nguyên tắc khác nhau nhưng chủ yếu là dựa trên lực đẩy của nước được tính đúng công thức cho một áp suất lực phù hợp.

Bơm công nghiệp gồm một số loại bơm như sau: bơm thể tích, bơm động học.

Bơm thể tích

Nguyên tắc hoạt động của bơm loại này dựa trên mỗi vòng quay lượng chất lỏng được chuyển từ đầu hút này qua đầu đẩy kia. Nếu hệ đường ống đóng kín, cột áp sẽ tăng, dẫn đến bơm bị hỏng. Bơm thể tích có hai loại là bơm piston và bơm quay. Nếu bơm piston thương được dùng cho các dạng chất có độ nhớt cao thì bơm quay thường được dùng riêng tùy vào từng trường họp cụ thể trong công nghiệp với một định lượng chất lỏng nhất định.

Bơm piston là một loại máy bơm công nghiệp chuyên dùng trong các hoạt động sản xuất. Dựa vào các lực hút và đẩy dựa vào quy trình nén xả của piston từ xi lanh. Hiệu suất của bơm piston rất cao. Cách hoạt động của bơm piston chuyển động trượt và khá dễ dàng. Tuy nhiên bơm được hoạt động theo nguyên tắc khá thủ công, nên chỉ những dùng cho các ngành liên quan tới truyền động thủy lực và khí nén.

Bơm động học

Bơm động học gồm hai loại chính là bơm ly tâm và bơm hướng trục. Bơm ly tâm thường được dùng trong công nghiệp, có thể chứa 75% lượng nước để bơm. Bơm hướng trục trong tiếng Anh là axial pumps có những thông số tính toán khá phức tạp. Tuy nhiên, bơm hướng trục là loại bơm ít ồn và nhỏ gọn nhất trong các loại máy bơm công nghiệp.

Bơm cánh dẫn

Bơm cánh dẫn là một loại thuộc dòng bơm ly tâm nhưng có các dạng cánh hỗn hợp và cánh hướng trục thường được sủ dụng đối với các hoạt động đòi hỏi sự phức tạp và rắc rối hơn khi hoạt động và vận hành.

Bơm khí nâng

Bơm khí nâng được sử dụng để phun nước, vận hành dựa trên nguyên tắc bơm khí xuống thân bơm. Thân bơm đặt ở dưới nước. Ở đây, tất cả được trộn thành một loại hỗn hợp gồm khí và nước. Hỗn hợp nhẹ hơn nước, nên sau khi đã tạo một lượng vừa đủ, bơm sẽ tạo thành một dòng áp suất đưa qua thân bơm.

Bơm phun

Bơm phun là một loại máy bơm công nghiệp hoạt động trên một bơm phụ hoặc các loại khí nén tạo ra sự dịch chuyển ngay từ đầu. Dòng khí này kích một dòng chất lỏng từ phần áp suất thấp phía sau thân bơm. Từ đó, nước được chuyển động qua thân bơm.

Các cách vận hành bơm ở từng loại bơm công nghiệp

Do các loại máy bơm công nghiệp đều có những tính năng hoạt động hoàn toàn khác nhau nên để chọn bơm cho đúng, người dùng phải lưu ý mục đích sử dụng của mình. Đầu tiên, phải chọn bơm đúng yêu cầu kĩ thuật, và dựa vào đường tính cơ bản của bơm. Người lắp cần lắp đặt van một chiều ở ống hút và ống đẩy để dễ dàng khi mồi nước và khởi động bơm. Trước khi cho bơm làm việc, người dùng buộc phải mồi bơm cho đủ lượng nước cần dùng.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo