Những kiến thức cơ bản cần có về bơm chìm nước thải

/ / Tư vấn kỹ thuật

Bơm chìm nước thải đã sớm trở thành một phần thiết yếu trong mọi công trình xây dựng ở Việt Nam ta. Những khu công nghiệp, những nhà cao tầng đều không thể không có bơm chìm nước thải.

Lý do cho việc bơm chìm nước thải đang dần trở thành một vật dụng không thể thiếu trong đời sống của con người chính là vì nguồn nước càng ngày càng trở nên khan hiếm và lực đẩy của máy nước không đủ để đưa nước lên trên cao. Rất nhiều nơi hiện nay nguồn nước trở nên rất khó để tìm, bơm chìm nước thải là một biện pháp hữu dụng rất cho những nơi này. Tuy nhiên thì việc mua, lắp đặt và sử dụng máy bơm không phải là một điều đơn giản. Dưới đây là những điều cần biết trước khi bạn đi mua một chiếc máy bơm cho căn nhà của mình.

Hiện nay thì trên thị trường có 3 loại máy bơm công nghiệp được ưa chuộng nhất là bơm ly tâm, bơm ly tâm tự động và bơm rung điện từ. Mỗi loại máy bơm đều có một nguyên lý vận hành và tác dụng riêng trong từng hoàn cảnh. Bơm ly tâm là loại bơm có động cơ làm từ cánh quạt, cánh quạt quay sẽ tạo ra lực ly tâm đưa nguồn nước bạn cần lên độ cao thích hợp. Bơm ly tâm tự động là loại bơm mà khá giống bơm ly tâm, tuy nhiên thì bơm chìm nước thải này có gắn thêm một bình chứa và máy còn có thêm một rơ le áp lực nữa. Khi áp lực nước trong môi trường giảm, máy bơm sẽ tự động vận hành mà không cần con người phải bật công tắc. Bơm rung điện từ hay còn có tên gọi là bơm thả giếng, máy bơm loại này hoạt động nhờ vào lực điện từ tác động lên màng rung, từ đó nước ở dưới được bơm lên trên.

Để sở hữu một bơm chìm nước thải thích hợp, chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý đến các độ cao bể chứa, nơi đặt máy bơm và thể tích của bể chứa nước. Sau khi đã xác định được các yếu tố trên thì chúng ta có thể nhờ người tư vấn cho chiếc máy bơm phù hợp nhất. Máy bơm thông thường có trị số cao hơn 1,5 trị số thực tế là thích hợp nhất. Ví dụ cụ thể như bể chứa sâu 5m thì nên mua một chiếc máy bơm có khả năng bơm nước lên cao tầm 7 đến 10m. Điện áp sử dụng cho bơm chìm nước thải phải là 220V/ 50Hz nhưng cũng có những máy bơm đặc biệt chạy dòng điện 110V/ 220V. Lưu lượng bơm được ghi ở trên máy là Qmax, đây được hiểu là lưu lượng tối đa mà bơm chìm nước thải có thể đạt tới trong một đơn vị thời gian nhất định. Tuy nhiên thì lưu lượng nước không chỉ phụ thuộc vào máy mà còn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như độ cao, tốc độ và công suất. Trên thân máy thường có ghi cả Hmax, đây chính là độ cao tối đa mà máy bơm có thể hút từ dưới lên trên cao. Thông thường thì con số ghi ở trên máy chỉ đúng 70% so với thực tế. Những loại bơm chìm nước thải nổi tiếng trên thị trường hiện nay phải kể đến hãng Ebara của Ý, Xinglon của Trung Quốc, Show Fou của Đài Loan.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo