Một số sự cố thường gặp ở bơm ly tâm

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara 3M

Lịch sử hình thành bơm ly tâm

Xuất hiện trong nền công nghiệp nhẹ từ rất sớm, bơm ly tâm nhanh chóng trở thành một trong những chiếc máy bơm thông dụng nhất, có nhiều lợi ích trong sản xuất, đời sống, sinh hoạt. Bơm ly tâm hoạt động dựa trên cơ chế chuyển đổi từ động cơ sang một dạng năng lượng của dòng chất lỏng. Một phần khác của năng lượng của chất lỏng sẽ chuyển động, phần còn lại sẽ trở thành một năng lượng vô hình khác, năng lượng này sẽ tác động chống lực hấp dẫn đến một lực cao hơn. Đó là nguyên tắc hoạt động cơ bản của bơm ly tâm mà rất nhiều người nghĩ rằng có thể hiểu được.

Nói cách khác, bơm ly tâm hoạt động dựa trên nguyên tắc của lực li tâm, từ sức quay của cánh máy bơm, sẽ dẫn tới mô tơ điện. Mô tơ điện sẽ xuất hiện một lực ly tâm đẩy dòng chất lỏng ra ngoài, tạo ra áp suất trong thân bơm. Từ đó, nước sẽ được hút vào trong, đẩy nước qua ống đẩy. Lượng nước trong máy rất quan trọng, nó là tác động để tạo áp lực hút – đẩy tạo ra một tốc độ di chuyển nhất định.

Các sự cố thường gặp ở bơm ly tâm

Nếu như trước kia, bơm ly tâm chỉ được ứng dụng trong sinh hoạt hàng ngày với phạm vi ứng dụng khá nhỏ thì đến nay, bơm ly tâm đã được dùng rộng rãi trong các công trình lớn, các chung cư cao tầng, hoặc các khu du lịch công nghiệp,… Với việc ứng dụng công nghệ và dây chuyền sản xuất quy mô, các công ty cung cung cấp máy bơm ly tâm có độ bền và chất lượng khá tốt. Tuy nhiên, trong suốt quá trình sử dụng, bơm ly tâm có tểh có những lỗi va đập, hoặc không biết cách sử dụng ở một số tính năng, chắc chắn sẽ gây ra nhiều lỗi cũng như sự cố khó lường trước.

Lỗi đầu tiên mà người dùng thường gặp đó là bợm chạy quá tải. LÍ do cơ bản cho việc máy bơm bị chạy quá tải là do tốc độ quá lớn, áp lực lớn hơn so với tính toán quá nhiều hoặc mức độ nhớt lớn hơn rất nhiều so với dự kiến,… Cùng trong trường hợp này đó là máy bơm chạy tạo tiếng động lớn, rung mạnh. Nguyên nhân cũng giống như các hiện tượng nêu trên, tuy nhiên, máy bơm bị rung có thể do giữa bơm với động cơ không cân bằng hoặc một số van bị ma sát với nhau quá nhiều lần. Một hiện tượng phổ biến khiến cho máy bơm bị rung, lắc quá mạnh đó là do bọt khí.

MỘt trường hợp cũng rất hay gặp nữa là hiện tượng máy bơm ly tâm không ra nước. Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng này là do nút mồi có nước bị tràn ra ngoài khiến cho bơm không tới được mồi nước. Nguyên nhân thứ hai, miệng ống hút chưa tới bể hút. Để tránh hiện tượng này, người sử dụng lưu ý độ dài ngắn của ống hút hoặc mực nước dưới đáy. Nguyên nhân thứ ba đó là so với bản thiết kế hoặc hướng dẫn chi tiết kèm theo, bơm bị chạy ngược chiều. Nguyên nhân thứ tư là có những vật cản hoặc vật chắn dưới đáy khiến đáy bị kẹt hoặc lưới chắn rác đã quá đầy khiến cho đường hút không tạo ra được áp suất lớn. Ngoài ra, người dùng nên lưu ý các chỗ lọ khí hoặc hệ thống chạy áp suất âm. Một số nguyên nhân quan trọng khác mà nhiều người dùng ít để ý đó là bơm đã bị mòn hoặc có một số bộ phận trong máy đã bị vỡ hoặc bào mòn. Người dùng nên kiểm tra các bộ phận ngoài và trong máy bơm, các khớp nối hoặc trục bơm chính. Trước khi cho máy bơm hoạt động, người dùng đặc biệt lưu ý các nguồn điện cung cấp cho máy bơm.

Nguyên nhân khiến cho bơm ly tâm có thể hoạt động yếu hoặc ngừng hoạt động có thể đến từ các dấu hiệu khác nhau. Nhưng với việc sử dụng đúng quy cách và cẩn thận chăc schawns sẽ giúp bạn giữ được tuổi thọ của máy bơm.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo