Hiệu quả sử dụng máy bơm di động

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara CDA

Máy bơm nước di động là loại máy bơm mới nhất của hãng sản xuất đến từ Italia. Loại bơm ebara này có những ưu điểm nổi trội giúp cho người dân giải quyết được nhiều vấn đề mà trước đây các dòng máy khác không thể đáp ứng được. Một trong những huyện đã thí điểm và thành công với loại máy này đó chính là xã Thu Ngạc.

Vấn đề đặt ra

Liên Minh là một thôn nghèo của xã Thu Ngạc. Đời sống người dân chủ yếu xoay quanh công việc trồng trọt và chăn nuôi. Trong nhiều năm qua, người dân gặp rất nhiều kho khăn trong việc trồng trọt như giống cây, phân bón…đặc biệt là nguồn nước của vùng. Khi mới bước chân đến xã bạn có thể nhận thấy đất ruộng nơi đây rất khô cằn, nứt nẻ, đầy vết chân chìm. Từ vụ này qua vụ khác, đất đai không được cung cấp đủ nước nên năng suất lúa thu được không cao. Đó quả là bài toán khó cho cả người dân và chính quyền.

Phương án giải quyết

Nắm bắt được nhu cầu cấp thiết, cấp ủy ban đã đưa ra nhiều phương án giải quyết để giúp người dân có một vụ mùa tươi tốt hơn. Một cuộc họp đã được diễn ra với sự góp mặt của 60/63 hộ gia đình. Sau một thời gian bàn bạc, phát biểu ý kiến thì 100% mọi người đều thống nhất cần phải mua máy bơm ngay để giải quyết vấn đề thiếu nước này.

Tuy nhiên lựa chọn máy bơm nào cũng là điều khó. Có rất nhiều chủng loại máy như bơm ebara hay Teco với nhiều tính năng và công dụng khác nhau. Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu của người dân và cả kinh phí của xã thì các cấp chính quyền đã quyết định lựa chọn máy bơm di động.

Quá trình sử dụng

Trong quá trình đưa máy vào sử dụng mọi người bắt đầu nhận thấy một số vấn đề phát sinh. Trước hết là việc dây cuaroa bị đứt liên tục. Do đó nước không thể chạy đến các hộ dân đúng như tinh toán ban đầu nhất là các hộ cuối nguồn. Ngoài ra, việc vận chuyển lắp đặt cũng làm máy bị xô lệch dẫn đến dây cuaroa bị vặn, chỉ mới 30 phút là đã bị cháy. Bên cạnh công nghệ chưa được tốt, thì vấn đề phối hợp giữa người dân và các cấp chính quyền cũng không được hài hòa. Ban giám sát chưa có những ghi chép cụ thể về những lần bị đứt dây để tìm hiểu rõ nguyên nhân nhằm khắc phục. Đồng thời thủ tục để mua và bàn giao máy cũng bị chậm trệ hơn một tháng làm ảnh hưởng đến giai đoạn sinh trưởng thao mùa vụ của lúa.

Giải quyết vấn đề

Sau một thời gian sử dụng, người dân và chính quyền đã ngồi lại cùng nhau để vạch ra phương hướng giải quyết mới. Mọi người đều thống nhất, nguyên nhân hoàn toàn không xuất phát từ máy bơm mà phần lớn là do nguồn nước. Nguồn nước ở đây hạn chế, xa trung tâm, chất đất cũng quá kém để có thể giữ được nước. Vì vậy, mọi người đã tìm ra cách thức mới đó là xây đập ngăn nước. Thôn đã trình lên xã để đề xuất làm mương xương cá để dẫn nước đồng đều hơn đến các hộ trong vùng. Ngay đến những hộ nằm cuối nguồn cũng có khả năng nhận nước.

Với sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ ( bơm ebara, mương, đập nước…), người dân và chính quyền hãy cùng hy vọng một vụ mùa bội thu cho bà con ở Thu Ngạc.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo