Đa dạng các loại máy bơm ly tâm cho nhu cầu công nghiệp và dân dụng

/ / Tư vấn kỹ thuật
Bơm Ebara CDX

Hiện nay, nhu cầu đối với các loại máy bơm trong sản xuất như: sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ hải sản, ngành sản xuất thực phẩm, ngành sản xuất gang thép, … hoặc ngay cả trong các hộ gia đình, các toà nhà, chung cư, … luôn là một nhu cầu thiết yếu và luôn đòi hỏi độ bền cũng như công nghệ tiêu chuẩn chất lượng cao.

Trên thị trường cũng có nhiều kiểu máy bơm như: Máy bơm khí nâng, máy bơm điện chìm, máy bơm phun hoạt động, máy bơm piston, máy bơm dầu Diesel , máy bơm dùng xăng; Tuy nhiên, đại đa số và thông dụng nhất vẫn là các dạng máy bơm ly tâm.

 

Bơm ly tâm được thiết kế dựa trên nguyên lý hoạt động thuỷ lực với thiết kế ban đầu khá đơn giản nhưng dựa trên sự phát triển về kỹ thuật cũng như các yêu cầu sử dụng cao hơn nên các máy bơm ly tâm hiện này được thiết kế luôn nhằm đến tối ưu hoá hiệu suất sử dụng và mở rộng thêm nhiều tính năng. Cũng nhờ dựa trên nguyên lý hoạt động thuỷ lực nên bơm ly tâm có thể bơm được nhiều loại chất lỏng khác nhau như: dầu, nước, hoá chất, cát sỏi dưới nước, hỗn hợp các hoá chất lỏng, …

 

Ngoài ra, bơm ly tâm có thiết kế đơn giản nên cho kết cấu của máy gon gàng và chắc chắn, hiệu suất làm việc tương đối cao hơn so với các loại máy bơm khác. Đồng thời, bơm cũng cho khả năng sử dụng cao: cột nước có thể từ 10 m đến hàng ngàn mét, lưu lượng bơm có thể lên tới 100.000 m3 /h, công suất bơm có thể đạt đến 6000 kW. Và quan trọng là bơm ly tâm cho giá thành rẻ hơn nhiều loại máy bơm khác.

 

Về kiểu dáng trục bơm thì có 2 loại máy bơm ly tâm chính là kiểu bơm trục đứng và kiểu bơm trục ngang. Về thiết kế dẫn động học thì bơm ly tâm có 2 dạng chính là kiểu máy bơm đơn cấp và kiểu máy bơm đa cấp. Ngoài ra, bơm ly tâm còn được chia thành các loại máy theo tốc độ bơm: thấp, trung bình, cao và chéo dựa trên tỷ tốc của máy.

 

Trong quá trình sử dụng bơm ly tâm, một điều không thể quên đó là thân bơm và ống hút của máy cần được làm đầy nước để mồi nước tạo áp xuất cho đầu xả khi bơm bắt đầu hoạt động do máy hoạt động theo nguyên tắc của lực ly tâm. Do sự bất tiện mỗi lần bơm cần phải mồi nước nên hiện nay thông thường người mua lựa chọn loại bơm ly tâm tự động để tiện hơn cho quá trình sử dụng.

 

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, các nhãn hiệu máy bơm ly tâm có khá nhiều, từ các nhãn hiệu cao cấp như: Ebara, Tohatsu, Pentax, Panasonic, Mitsuky, Viking, Waterous, Sae, … đến các loại máy nhập từ Trung Quốc, Đài Loan như: Kim Long, Xinglon, Show Fou, … đa dạng cả về mẫu mã, hình thức và giá cả. Điều này sẽ dễ khiến những ai có nhu cầu mua máy bơm phải phân vân và mất khá nhiều thời gian để lựa chọn được loại máy phù hợp với nhu cầu và khả năng tại chính của mình.

 

Vì vậy, khi chọn mua Bơm ly tâm, người mua cần chú ý những điểm cơ bản sau:

–          Xác định nhu cầu sử dụng thường  xuyên để lựa chọn loại máy có mã lực phù hợp.

–          Xác định vị trí giữa các bể đặt. Tính toán kỹ quãng đường đi của dòng nước và độ cao giữa hai bể nước .

–          Nhận biết chính xác sức chứa của các bể nước cần sử dụng.

–          Xác định vị trí đặt máy bơm phù hợp nhằm đạt được hiệu xuất bơm tối ưu và bảo vệ máy bơm tránh bị ăn mòn, tác động ngoại vi phá huỷ.

Thông thường khi mua máy bơm, chúng ta nên chọn loại máy cho trị số H (độ cao) lớn hơn trung bình từ 1,5 – 2 lần so với độ cao thực tế cần bơm nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng khi cần gấp.

 

Ngoài ra, hiện nay tuy trên thị trường có các loại máy sử dụng điện áp từ : loại 220V/ 50 mHz, loại dùng cả 2 dòng điện 110V và 220V, loại dùng dòng điện 3 pha. Nhưng đối với hộ gia đình, hay sử dụng cho các mục đích đơn giản dân dụng thì nên lựa chọn loại máy dùng điện áp 220V, các loại kia thì cần có máy biến áp để chuyển đổi sang dòng điện phù hợp mới sử dụng được.

 

Các thông số ghi trên máy như: công suất bơm, tốc độ quay, độ cao hút nước, độ cao mực nước bơm, lưu lượng bơm của máy đều được ghi ở trị số cao nhất Max. Nhưng trong thực tế, hiệu suất sử dụng và các thông số không đạt được đến toàn bộ giá trị cao nhất như được ghi. Vì vậy, dựa vào nhu cầu và tình trạng lắp đặt, người mua nên tham khảo ý kiến và sự tư vấn từ những nguồn đáng tin cậy và các thông tin chi tiết rõ ràng.

 

Bơm ly tâm là một loại máy bơm đa dụng được dùng phổ biến cả ở trong đời sống hàng ngày và trong sản xuất. Để mua được một chiếc máy bơm phù hợp là không đơn giản, người mua hàng nên có sự hiểu biết cơ bản về các thông tin trên máy bơm cũng như có sự tư vấn đầy đủ từ phía những người am hiểu. Địa chỉ bán hàng tin cậy luôn sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin và hướng dẫn sử dụng một cách rõ ràng và chi tiết. Đồng thời, dịch vụ bảo hành, bảo trì và sửa chữa của những nơi đó luôn được đảm bảo. Vì vậy, các khách mua hàng nên tìm đến những nơi bán hàng uy tín và có kinh nghiệm như vậy.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo