Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm ebara

/ / Tư vấn kỹ thuật
CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY BƠM EBARA

Máy bơm ebara là loại máy bơm nhập khẩu từ Ý và được rất nhiều người tiêu dùng Việt tin tưởng bởi xuất xứ của chúng cũng như khả năng làm việc. Nhưng trước khi chọn mua bất cứ loại máy bơm ebara nào chúng ta cũng cần phải trang bị cho mình một số kiến thức về máy bơm. Chính vì vậy trong bài viết này sẽ đưa ra cho các bạn cấu tạo và nguyên lý hoạt động của những chiếc máy bơm ebara có mặt trên thị trường hiện nay.

Cấu tạo của máy bơm ebara

Cấu tạo của máy bơm ebara có rất nhiều bộ phận chính như bánh công tác, trục bơm, bộ phận dẫn hướng vào và ra của máy bơm.

Bánh công tác: Bánh công tác có kết cấu 3 dạng chính là cánh kín, mở một phần hay mở hoàn toàn. Vị trí đặt bánh công tác là ở trục của máy bơm kết hợp cùng với các chi tiết khác tạo thành một bộ phận gọi là Roto. Do đặc điểm nhiệm vụ của bánh công tác là khá quan trong nên chúng được đúc bằng vật liệu như gang hoặc thép với độ chính xác cao. Bề mặt của bánh công tác phải được làm nhẵn đến mức tối đa để tránh được tổn thất trong khi hoạt động. Ngoài ra giữa bánh công tác và Roto của máy bơm phải luôn đảm bảo được cân bằng động và cân bằng tĩnh thì khi làm việc mới không bị cọ xát vào thân máy bơm.

Trục bơm: Đây là bộ phận đặt bánh công tác của máy bơm. Trục bơm được cấu tạo từ thép để tạo độ chắc chắn cũng như ổn định trong quá trình vận hành của máy bơm.

– Bộ phận dẫn nước và và ra của máy bơm.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ebara

Trong quá trình quay một vật bị đẩy ra xa khỏi trục quay có nghĩa là vật đang chịu lực ly tâm. Nguyên lý hoạt động của máy bơm cũng dựa trên ứng dụng của lực ly tâm. Khi chất lỏng được đặt trong đĩa tròn phẳng quay cũng chịu tác dụng của lực ly tâm khiến chất lỏng di chuyển từ gần tâm ra xa.

Bơm ebara là loại bơm áp dụng nguyên lý của lực ly tâm. Khi vận hành, chất lỏng sẽ được dẫn vào bên trong tâm quay máy bơm rồi dưới tác động của lực ly tâm chất lỏng sẽ bị ép văng ra mép của cánh bơm. Năng lượng của cánh bơm đã tạo cho chất lỏng một phần động năng và áp năng khiến nước có thể chuyển động ra bên ngoài.

Trước khi máy bơm có thể vận hành cần một giai đoạn đó là mồi nước. Đó là công việc làm cho ống hút và thân bơm được điền đầy chất lỏng.

Khi bánh công tác hoạt động ngoài tạo ra lực ly tâm để có thể đẩy văng chất lỏng ra bên ngoài thì nó sẽ tạo ra một phần một vùng chân không và dưới sự lớn hơn về áp suất trong bể chứa với áp suất trong máy bơm chất lỏng sẽ được hút vào thân bơm thông qua ống hút.

Quá trình đó diễn ra một cách liên tục.

Đó là những điều cơ bản về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy bơm ebara. Và trước khi mua bất cứ một loại máy bơm nào bạn cũng nên tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng để có những lựa chọn tốt nhất phù hợp nhất.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo