Các biện pháp phòng cháy chữa cháy

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom cuu hoa ebara dong co diesel

Ngày nay, hiện tượng cháy nổ xảy ra ngày một nhiều và thiệt hại ngày một đáng kể. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cháy nổ khác nhau đều có cả khách quan và chủ quan. Chính vì lẽ đó việc phòng cháy chữa cháy là một phần quan trọng không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất, công xưởng, nhà kho hay các chung cư cao ốc hoặc trong các hộ gia đình. Việc lắp đặt các thiết bị chữa cháy là một điều cần thiết và trong số đó là bơm chữa cháy.

Bơm chữa cháy là một thiết bị chữa cháy vô cùng quan trọng trong việc giúp ngăn chặn đám cháy lan rộng trọng khi chờ lực lượng cứu hỏa đến để giải quyết đám cháy. Chính vì sự quan trọng ngày nên bơm chữa cháy cần được lắp đặt đúng quy cách cũng như gần nguồn nước để đảm bảo có thể tiếp nước kịp thời phục vụ cho công cuộc chữa cháy và giảm bớt thiệt hại có thể gây xảy ra với cả người và tài sản.

Nhưng ngoài việc sử dụng các thiết bị chữa cháy chúng ta cùng cần quan tâm đến các biện pháp phòng cháy. Phòng cháy là một việc rất quan trọng để hạn chế các hiện tượng cháy nổ gây thiệt hại tài sản và có thể còn là cả con người. Vậy có những biện pháp phòng cháy nào? Tạo môi trường khó cháy hoặc không cháy trong các công xưởng, nhà máy sản xuất, hay kho bãi bằng cách sử dụng những vật liệu bắt lửa cao hoặc dễ cháy bằng những vật liệu khó cháy hơn để đảm bảo an toàn. Ngăn chặn mọi nguồn nhiệt cũng như nguồn lửa có thể gây cháy. Việc ngăn chặn được nguồn nhiệt và nguồn lửa là chìa khóa lớn trong việc phòng cháy và hạn chế các đám cháy đáng tiếc có thể xảy ra. Thêm nữa, mọi người cần tìm cách cách ly những vật liệu dễ cháy, dễ bắt lửa với nguồn nhiệt và nguồn lửa. Ngoài ra, nên lắp đặt các thiết bị báo chay, các thiết bị chữa cháy tự động hay các bình chữa cháy mini ngoài việc sử dụng bơm chữa cháy.

Phương pháp chữa cháy là một phương pháp mà bất kỳ ai cũng nên học để biết. Điều này không chỉ giúp mọi người tăng thêm cho mình những kinh nghiệm trong cuộc sống mà còn giúp mọi người có thể đối phó với các đám cháy có khả năng xảy ra.
Phương pháp cách ly: Đây là phương pháp ngăn ngăn cách chất cháy với oxy. Phương pháp này dùng các vật chữa cháy phủ lên trên bề mặt của đám cháy để đám cháy không được cung cấp oxy.

Phương pháp làm loãng hỗn hợp cháy và oxy: Đây là phương pháp chủ yếu dùng đến các loại bình chưa cháy như khí CO2 hay Nito (bọt trơ) để dập tắt đám cháy.

Phương pháp thu nhiệt: Đây là phương pháp làm lạnh các đám cháy để chúng không thể tỏa được nhiệt. Biện pháp chữa cháy này có thể dùng đến các bình đựng CO2, N2 hay sử dụng nước. Lưu ý không sử dụng nước cho các đám cháy có chứa các hóa chất như xăng, dầu, gas hoặc các đám cháy đang có điện …

Ngoài việc sử dụng các thiết bị chữa cháy như bơm chữa cháy, bình chữa cháy, các thiết bị chữa cháy khác thì mọi người cần phải nâng cao ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy.

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo