Những hỏng hóc thường gặp ở máy bơm nước

/ / Tư vấn kỹ thuật
bom ebara CMD

Để gia đình bạn luôn có một nguồn nước mạnh mẽ, liên tục và thời gian sử dụng của bơm kéo dài, bạn cần lưu ý những điều như sau: cần có nguồn nước mạnh, ống nước vào bơm thường và đầu ra có đường kính thích hợp

– Đối với giếng sâu, bạn sử dụng bơm ly tâm, bạn phải mồi nước trước khi dùng và lắp thêm một van một chiều vàođường ống đẩy, như vậy sau đó bạn sẽ không phải mồi lại nữa. Nếu không có nước, máy sẽ hú lên, dẫn đến hư phốt chận và làm cháy động cơ kéo máy bơm.

– Nên lắp thêm rup-bê loại có lưới lọc nước ở ngõ vào để lọc đất cát có thể dẫn đến làm kẹt cánh bơm. Có thể khi máybơm nước còn mới bạn chưa thực sự quan tâm vì chưa thấy gì nhưng sau một thời gian sẽ có rất nhiều cặn bẩn làm ảnhhưởng đến hiệu suất máy bơm nước của bạn.

– Khi bơm từ nguồn nước thủy cục rất yếu cũng cần phải mồi nước trước khi khởi động và lắp thêm van một chiều . Nếukhông có nước, phốt chận sẽ bị hư do quá nhiệt và làm nước chảy ngược vào máy gây nên cháy máy. Những trườnghợp này xảy ra sẽ rất nguy hiểm.

– Nên lắp thêm một bồn nước khoảng 500 lít hay hơn (tùy nhu cầu) đặt trên cao để ổn định áp lực nước trong nhà vàphòng khi cúp nước. Như vậy bạn sẽ thoải mái sử dụng nước mà không cần phải quá bận tâm tới việc cúp điện đột ngột.

Hỏng hóc thường gặp nhất máy máy bơm là không thấy nước bơm ra . Sự cố này là do đường ống trong nhà bị xì, hỏngvan một chiều, hỏng phao tự động (trong bồn nước), hỏng phốt chận, cánh quạt và hỏng bạc đạn (nếu không sửa ngay sẽlàm cháy động cơ máy bơm nước).

Động cơ máy bơm nước không hoạt động do: điểm tiếp xúc điện không tốt. Điện áp không đủ (thấp hơn 170V, bạn nên lắp thêm một ổn áp riêng cho bơm nước nếu cần). Nếu tình trạng điện yếu kéo dài, sẽ dẫn đến hú máy, nổ tụ và kết quảlà cháy máy bơm nước. Để tránh cháy, khi nghe tiếng bơm hú phải cắt điện ngay. Khi lắp ráp bơm bạn nên dùng mộtcầu dao hay CB riêng cho bơm nước trong nhà.

Bơm tăng áp tự động: bơm cứ chập mở liên tục dễ dẫn đến  mau hỏng rơ-le do trong đường ống nước đi ra không cólắp van một chiều .Do chỉnh áp suất đầu ra không đúng với nhu cầu sử dụng thực tế.

Khi động cơ bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, là do lâu ngày các bạc đạn hai đầu bơm đã khô dầu.Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì ngay. Bạn có thể nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới vàcho bơm hoạt động trở lại.

 

TOP
Địa Chỉ
Hotline
Chat trên Zalo